Quy định về chuyển mục đích sử dụng thành đất ở

Quy định về chuyển mục đích sử dụng thành đất ở

Xin cho hỏi về vấn đề: Quy định về chuyển mục đích sử dụng thành đất ở. Năm 1997, gia đình chúng tôi có mua một khu đất 3.000 m2 tại quận Long Biên, Hà Nội. Sau đó, gia đình đã xin giấy phép thành lập một cơ sở may tại địa điểm này và đã làm hồ sơ với Nhà nước và được cấp Giấy CNQSDĐ với hình thức là thuê đất trả tiền hàng năm (đất xây dựng văn phòng và kho). Nay gia đình muốn chuyển mục đích sử dụng toàn bộ khu đất sang đất ở có được không? Nếu được trình tự thủ tục và hồ sơ giấy tờ cần thiết như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!Chuyển mục đíchTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 :

“1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;”

Theo đó, đất mà gia đình bạn thuê để thành lập cơ sở may là đất sản xuất, kinh doanh và thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Gia đình bạn nếu có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất ở thì được chuyển, tuy nhiên gia đình bạn phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 .

Trình tự, thủ tục và hồ sơ giấy tờ như sau:

+ Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất : Căn cứ khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, hồ sơ bao gồm:

1.Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu 01 ban hành theo Thông tư này;

2.GIấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Nơi nộp hồ sơ : Phòng tài nguyên và môi trường (Theo điểm a khoản 2 Điều 59 Luật đất đai và điểm b khoản 1 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 )

Chuyển mục đích

  Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+Thời gian giải quyết: không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 15 ngày. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.(Căn cứ điểm b khoản 1 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết :

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính

Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.