Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai tên

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai tên

Năm 2004, khi nhà chồng em tiến hành làm sổ đỏ, thì có tách cho anh của chồng em (Trần Văn Tuấn) 80 m2 đất và giao cho người chịu trách nhiệm làm sổ đỏ làm. Đến năm 2017 khi anh Tuấn phát hiện ra 80 m2 đất mà ba chồng em cho anh Tuấn đáng ra phải đứng tên anh Tuấn nhưng cấp sai tên và trên sổ lại đứng tên chồng em là Trần Trung Nghĩa. Hiện nay, 80 m2 đất đó trên UBND phường và thành phố đã đứng tên Trần Trung Nghĩa. Vậy gia đình em phải làm gì để đính chính cho đúng ạ?Cấp sai tênTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 106 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó“.

Theo quy định trên, khi có sai sót về tên của người sử dụng đất thì cần phải đính chính Giấy chứng nhận đã cấp. Như thông tin bạn cung cấp, việc 80 m2 này mang tên chồng bạn Trần Trung Nghĩa là do nhầm lẫn trong quá trình sang tên. Vì vậy, anh Nghĩa có thể yêu cầu đính chính lại thông tin về mảnh đất đó sang tên của anh Trần Văn Tuấn – người có quyền sử dụng hợp pháp của mảnh đất.

Về thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị sai tên của người sử dụng

Căn cứ Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định:

  • Người sử dụng đất nộp một bộ hồ sơ đính chính lại giấy chứng nhận đã cấp bao gồm:

a) Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp; 

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp. 

  • Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;
  • Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Cấp sai tên

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ:  Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã.

Thời hạn thực hiện thủ tục: là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện đối với thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được tăng thêm 10 ngày, tức là không quá 20 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (theo điểm i khoản 2 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Thời hạn trao GCN: hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết từ thời điểm người sử dụng đất đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo bài viết sau:

Cấp giấy chứng nhận sau khi giải quyết tranh chấp đất đai

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với hộ gia đình, cá nhân

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được công ty chúng tôi tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.