19006172

Hỏi về điều kiện được tách thửa

Điều kiện được tách thửa

Xin tổng đài tư vấn cho tôi về vấn đề: Hỏi về điều kiện được tách thửa. Hiện mẹ tôi có diện tích đất ở là 200m2, mẹ tôi muốn cho vợ chồng tôi 80m2 thì có tách thửa được không?Điều kiện được tách thửaTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề điều kiện được tách thửa, tổng đài xin tư vấn như sau:

Trường hợp này của bạn, bạn không nói rõ là 200m2 đất ở của mẹ bạn muốn cho bạn là đất ở nông thôn hay đất ở đo thị nên Tổng đài tư vấn sẽ tư vấn cho bạn cả hai trường hợp.
Trường hợp 1: Đất ở nông thôn

Theo quy định tại khoản 2 Điều 143 Luật đất đai năm 2013 quy định về đất ở ở nông thôn như sau:
Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương“.

Thường hợp 2: Đất ở thuộc khu vực đô thị
Theo quy định tại khoản 4 Điều 144 Luật đất đai năm 2013 quy định về đất ở tại đô thị như sau:
Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở“.

Điều kiện được tách thửa

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Căn cứ theo những quy định này, muốn biết diện tích 80m2 mà mẹ của bạn cho vợ, chồng bạn đã bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa hay chưa. Bạn phải xem trong quyết định của UBND cấp tỉnh nơi có đất xem diện tích thửa đất 200m2 thuộc quyền sử dụng của mẹ bạn thuộc đất ở loại mấy và loại đất ở này thì diện tích tối thiểu để được tách thửa là bao nhiêu.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam