Nộp tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn sang đất ở

Nộp tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn sang đất ở

Xin cho hỏi về vấn đề: Nộp tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn sang đất ở. Gia đình tôi có mảnh đất mua từ 2008 có nhà ở và vườn. Sắp tới tôi định chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở. Khi chuyển tôi có phải chịu nghĩa vụ tài chính không? Nếu có thì mức tài chính tôi phải chịu là bao nhiêu? Tôi cảm ơn!Chuyển từ đất vườn sang đất ởTư vấn pháp luật đất đai :

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm e khoản 1 và khoản 2 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 :

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng”.

Theo đó, bạn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở nên thuộc điểm e khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013, do đó phải xin phép cơ quan có thẩm quyền, đồng thời phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Về nghĩa vụ tài chính :

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định về tiền sử dụng đất :

“a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở…thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Chuyển từ đất vườn sang đất ở

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Bạn có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở. Mức tiền bằng 50% mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết : Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về chuyển từ đất vườn sang đất ở, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button