Thủ tục sang tên sổ đỏ do thừa kế theo di chúc

Thủ tục sang tên sổ đỏ do thừa kế theo di chúc

Chào tổng đài, tôi muốn tư vấn về vấn đề: Thủ tục sang tên sổ đỏ do thừa kế theo di chúc! Tôi có một vấn đề này mong được luật sư giải đáp. Ông tôi mới mất có di chúc trong đó ghi rõ mảnh đất gia đình tôi đang ở được để lại cho bố tôi (là người con duy nhất). Hiện tại tôi muốn chuyển sổ đỏ từ tên của ông tôi sang tên cho bố tôi đứng tên thì cần làm thủ tục gì? Mong luật sư tư vấn giúp!Sang tênTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 95 Luật đất đai 2013 :

4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

a) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất”.

Theo đó, khi bố bạn được thừa kế theo di chúc mảnh đất đang ở, muốn sang tên thì bố bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, cụ thể là thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất.

Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất gồm:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm :

1. Văn bản về thừa kế (tức di chúc);

2. Đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất (nếu bố bạn là người thừa kế duy nhất).

3. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Nơi nộp hồ sơ: Bạn nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, nơi không có Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện. Nếu có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả (theo khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014)

Sang tên

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thời gian thực hiện thủ tục: 

Theo điểm l khoản 2 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện là 25 ngày. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét, xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Cấp GCN quyền sử dụng đất khi được thừa kế

Thời hạn đăng ký biến động đất đai sau khi chia di sản thừa kế

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.