Cấp giấy chứng nhận sau khi giải quyết tranh chấp đất đai

Cấp giấy chứng nhận sau khi giải quyết tranh chấp đất đai

Anh (chị) cho em hỏi về cấp giấy chứng nhận sau khi giải quyết tranh chấp đất đai: Sau khi đất tranh chấp đã được giải quyết xong tại Tòa án thì thời hạn xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bao nhiêu ngày và đến đâu để làm đơn xin cấp lại. Chân thành cảm ơn!



giải quyết tranh chấp đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề giải quyết tranh chấp đất đai, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi đã giải quyết tranh chấp đất đai;

Do bạn không nói rõ là vụ án tranh chấp đất đai được giải quyết tại Tòa án sơ thẩm hay Tòa án phúc thẩm. Do đó, chúng ta cần xác định như sau:

1. Hiệu lực của Bản án sơ thẩm;

Căn cứ Khoản 1 Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thời gian kháng cáo Bản án sơ thẩm như sau:

“1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.”

Bên cạnh đó, Điều 280 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thời hạn kháng nghị được quy định như sau:

“1. Thời hạn kháng nghị đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm của Viện kiểm sát cùng cấp là 15 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 01 tháng, kể từ ngày tuyên án. Trường hợp Kiểm sát viên không tham gia phiên tòa thì thời hạn kháng nghị tính từ ngày Viện kiểm sát cùng cấp nhận được bản án.”

Theo quy định trên, thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Trường hợp đương sự không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết. Đối với kháng nghị, thời hạn kháng nghị với bản án sơ thẩm của Viện kiểm sát cùng cấp là 15 ngày còn đối với Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 01 tháng kể từ ngày tuyên án. Trường hợp Kiểm sát viên không tham gia phiên tòa thì thời hạn kháng nghị tính từ ngày Viện kiểm sát cùng cấp nhận được bản án.

Như vậy, sau khi hết thời hạn kháng cáo của các đương sự và hết thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát mà không có kháng cáo hoặc kháng nghị thì bản án sơ thẩm sẽ có hiệu lực pháp luật và gia đình bạn có quyền đi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Hiệu lực bản án phúc thẩm;

Căn cứ Khoản 6 Điều 314 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì quyết định phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày ra quyết định. Do đó, kể từ ngày bản án phúc thẩm được tuyên thì gia đình bạn có thể đi làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ hai, về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Theo quy định tại Điều 101 và Điều 105 Luật đất đai năm 2013 thì bạn có thể đến Ủy ban nhân dân huyện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặt khác, theo Điều 37 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết như sau:

(1) Đối với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 của Nghị định này thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đã được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

giải quyết tranh chấp đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

(2) Đối với địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 của Nghị định này thì việc cấp Giấy chứng nhận cho các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này thực hiện như sau:

– Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

– Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Cấp giấy chứng nhận sau khi giải quyết tranh chấp đất đai.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đất thuộc hai huyện

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đất thuộc hai xã

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về giải quyết tranh chấp đất đai, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.