Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi không thu hồi sổ đỏ cũ

Quyền sử dụng đất khi không thu hồi sổ đỏ cũ

Chào Luật sư, tôi muốn hỏi vấn đề về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi không thu hồi sổ đỏ cũ. Cụ thể như sau:

Gia đình tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2005. Đến năm 2014, địa phương tôi có rà soát cấp lại sổ đỏ đồng thời đo đạc lại địa chính. UBND huyện yêu cầu gia đình tôi nộp lại sổ đỏ cũ để chuyển sang mẫu khác nhưng chúng tôi không nộp. Sau đó tháng 10/2015 thì chúng tôi được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

Vậy cho tôi hỏi, gia đình tôi hiện tại có 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cái nào có giá trị pháp lý và cái nào không có?không thu hồi sổ đỏ cũTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề không thu hồi sổ đỏ cũ, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 quy định về hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

1. Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;

2. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

3. Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.

Theo quy định trên, việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải nộp lại bản gốc giấy chứng nhận đã cấp. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp đổi cho người sử dụng đất Giấy chứng nhận khác đồng thời hủy Giấy chứng nhận cũ.

Bên cạnh đó, khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Do đó, theo Khoản 1 và khoản 2 Điều 3 Luật tố tụng hành chính năm 2015 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Như vậy, quyết định hành chính của cơ quan nhà nước chỉ hết hiệu lực khi có một quyết định hành chính khác thay thế, bãi bỏ. Trong trường hợp này, gia đình bạn cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Giấy chứng nhận cũ không bị thu hồi nên việc cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận mới là sai về trình tự, thủ tục. Vì vậy, bạn có thể yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hủy Giấy chứng nhận sau vì sai trình tự, thủ tục. Và căn cứ khoản 1 Điều 30 và khoản 1 Điều 31 Luật tố tụng hành chính 2015 quy định:

Điều 30. Khiếu kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính, trừ các quyết định, hành vi sau đây:

a) Quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo quy định của pháp luật;

b) Quyết định, hành vi của Tòa án trong việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính, xử lý hành vi cản trở hoạt động tố tụng;

c) Quyết định hành chính, hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức.

Điều 31. Thẩm quyền của Tòa án cấp huyện

Tòa án cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện sau đây:

1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước đó, trừ quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện“.

không thu hồi sổ đỏ cũ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại 2012 quy định:

Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính“.

Theo đó

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi không thu hồi sổ đỏ cũ là sai về trình tự, thủ tục và điều này ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn thì bạn có thể khiếu nại lần đầu đến người có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu hủy Giấy chứng nhận sau.

Trên đây là giả đáp về vấn đề: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi không thu hồi sổ đỏ cũ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về không thu hồi sổ đỏ cũ, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.