Bảo vệ người thứ ba ngay tình khi mua bán đất

Bảo vệ người thứ ba ngay tình khi mua bán đất

Bảo vệ người thứ ba ngay tình khi mua bán đất? Tôi có mua mảnh đất của ông bạn (B) với giá là 1,3 tỷ đồng và đã được sang tên sổ đỏ cho tôi (C). Mảnh đất của ông B là mua lại từ ông A. Ông A đã có sổ đỏ và khi bán cho ông B thì ông B cũng đã được cấp sổ đỏ. Nhưng nay bà vợ ông A có khởi kiện ra Tòa tuyên hợp đồng chuyển nhượng giữa ông A và ông B là vô hiệu do mảnh đất của ông A là tài sản chung của vợ chồng mà trong hợp đồng chuyển nhượng phần ký tên của vợ ông A là giả mạo chữ ký. Vậy tôi muốn hỏi: Hợp đồng chuyển nhượng giữa ông A và ông B có bị vô hiệu không, đồng thời có bị tuyên hủy sổ đỏ đã cấp cho ông B không? Và tôi là người mua sau không biết về vấn đề này thì có bị ảnh hưởng gì không?người thứ ba ngay tìnhTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Bảo vệ người thứ ba ngay tình khi mua bán đất, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 2, 3 Điều 133 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

2. Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ ba ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu.

Trường hợp tài sản phải đăng ký mà chưa được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì giao dịch dân sự với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá tại tổ chức có thẩm quyền hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó chủ thể này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa.

3. Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ người thứ ba ngay tình, nếu giao dịch dân sự với người này không bị vô hiệu theo quy định tại khoản 2 Điều này nhưng có quyền khởi kiện, yêu cầu chủ thể có lỗi dẫn đến việc giao dịch được xác lập với người thứ ba phải hoàn trả những chi phí hợp lý và bồi thường thiệt hại.”

Theo đó, khi mua đất của ông B thì ông B đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nên bạn được xác định là người thứ ba ngay tình. Việc tuyên hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông A và ông B vô hiệu không làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng mảnh đất đó của bạn. Bởi đất đai là tài sản phải đăng ký quyền sử dụng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nên sau khi nhận chuyển nhượng mảnh đất của ông B, gia đình bạn đã làm thủ tục sang tên sổ đỏ thì giao dịch giữa bạn và ông B không bị vô hiệu. Đồng thời, vợ ông A cũng không có quyền đòi lại tài sản của bạn mà chỉ có quyền yêu cầu người có lỗi dẫn đến việc giao dịch xác lập với người thứ ba để được hoàn trả những chi phí hợp lý và bồi thường thiệt hại.

người thứ ba ngay tình

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra, do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên cần xác định cần xác định rõ những vấn đề sau: Việc giả mạo chữ ký là do ông A hay cả ông A và ông B cùng thực hiện. Khi đó, nếu ông A giả mạo chữ ký để làm hợp đồng chuyển nhượng cho ông B và ông B không biết về điều này thì người có lỗi được xác định là ông A. Ngược lại, nếu cả ông A và ông B đều biết về việc giả mạo này thì người có lỗi được xác định là ông A và ông B.

Kết luận:

Trong trường hợp này, việc tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông A và ông B không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bạn. Do đó, gia đình bạn được nhà nước bảo đảm quyền sử dụng đất đã mua và sang tên hợp pháp từ ông B.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Bảo vệ người thứ ba ngay tình khi mua bán đất; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi