Thủ tục ghi nợ lệ phí trước bạ khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thủ tục ghi nợ lệ phí trước bạ khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tôi đang xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất của mình. Do tôi đang gặp vấn đề khó khăn về kinh tế nên tôi muốn xin ghi nợ lệ phí trước bạ. Vậy thủ tục ghi nợ lệ phí trước bạ như thế nào?Thủ tục ghi nợTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Thủ tục ghi nợ lệ phí trước bạ khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Điều 8, Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 8. Ghi nợ lệ phí trước bạ

3. Thủ tục ghi nợ lệ phí trước bạ

a) Hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được ghi nợ lệ phí trước bạ nhà, đất nêu tại khoản 1 Điều này thực hiện khai lệ phí trước bạ và nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ (trong đó có giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được ghi nợ lệ phí trước bạ nêu tại khoản 1 Điều này) theo quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 10 Nghị định này.

b) Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất kiểm tra hồ sơ, nếu xác định đúng đối tượng được ghi nợ lệ phí trước bạ nhà, đất nêu tại khoản 1 Điều này thì ghi vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất: “Nợ lệ phí trước bạ” trước khi cấp cho chủ sở hữu, sử dụng nhà, đất.

c) Trường hợp nhận được hồ sơ làm thủ tục chuyển nhượng, chuyển đổi, tặng cho quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân còn ghi nợ lệ phí trước bạ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất có trách nhiệm chuyển hồ sơ, kèm theo “Phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai” sang cho Cơ quan Thuế để tính và thông báo để hộ gia đình, cá nhân có nhà, đất nộp đủ số tiền lệ phí trước bạ còn nợ trước khi làm thủ tục chuyển nhượng, chuyển đổi, tặng cho.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì thủ tục ghi nợ lệ phí trước bạ sẽ như sau:

+) Hộ gia đình, cá nhân thực hiện khai lệ phí trước bạ và nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ.

+) Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ, nếu xác định đúng đối tượng được ghi nợ lệ phí trước bạ nhà thì ghi vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất: “Nợ lệ phí trước bạ” trước khi cấp cho chủ sở hữu, sử dụng nhà, đất.

Thủ tục ghi nợ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+) Trường hợp nhận được hồ sơ làm thủ tục chuyển nhượng, chuyển đổi,… đất của hộ gia đình, cá nhân còn ghi nợ lệ phí trước bạ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm chuyển hồ sơ, kèm theo “Phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai” sang cho Cơ quan Thuế để tính và thông báo để hộ gia đình, cá nhân có nhà, đất nộp đủ số tiền lệ phí trước bạ còn nợ trước khi làm thủ tục chuyển nhượng, chuyển đổi, tặng cho.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Quy định về đóng lệ phí trước bạ khi tặng cho đất của hộ gia đình

Quy định về mức tính lệ phí trước bạ đối với đất và nhà ở

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Thủ tục ghi nợ lệ phí trước bạ khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi