Quy định về mặt tiền khi tách thửa đất ở tại Sài Gòn

Quy định về mặt tiền khi tách thửa đất ở tại Sài Gòn

Luật sư cho cháu hỏi về: Chiều rộng mặt tiền khi tách thửa đất. Bố mẹ cháu có 1 mảnh đất chưa có nhà; diện tích là 200m2, mặt tiền là 7m tại Quận Tân Bình – Sài Gòn. Bố mẹ cháu chia đôi cho 2 anh em cháu. Vậy cháu muốn hỏi là mặt tiền 3.5m có làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không ạ. Cháu cám ơn!Mặt tiền khi tách thửaTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Quy định về mặt tiền khi tách thửa đất ở tại Sài Gòn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ điểm b Khoản 1 Điều 3 Quyết định 33/2014/QĐ-UBND TP Hồ Chí Minh về diện tích tối thiểu để tách thửa như sau:

“b) Các trường hợp không thuộc quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 3 Quyết định này thì được tách thửa, nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau:

– Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu như sau:

Khu vực

Đất ở

Đất ở chưa có nhà (m2)

Đất có nhà hiện hữu (m2)

Khu vực 1: gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú. 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét. 45m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới ≥ 20 mét; 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới < 20 mét.
Khu vực 2: gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện được quy hoạch đô thị hóa. 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét. 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.
Khu vực 3: gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện. 120m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 07 mét. 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

– Đảm bảo được hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và kết nối, đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật hiện hữu.

– Trường hợp thửa đất khi tách thửa sẽ hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật khác, Ủy ban nhân dân quận, huyện có trách nhiệm hướng dẫn thực hiện đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực. Diện tích làm đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật khác được đưa vào sử dụng chung theo quy hoạch.”

Theo quy định trên, đối với Quận Tân Bình thì để tách thửa đối với mảnh đất chưa có nhà ở phải đáp ứng điều kiện: thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu là 50 m2 chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 m.

Mặt tiền khi tách thửa

 

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, diện tích đất sau khi chia cho 02 anh em là 100 m2 nhưng chiều rộng mặt tiền thửa đất là 3,5m nhỏ hơn chiều rộng mặt tiền quy định 0,5m (chiều rộng mặt tiền quy định là 4m). Do đó, trường hợp này bạn không thể tách thửa được.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau: 

Điều kiện và thủ tục tách thửa đất

Tách đất thành thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu để hợp thửa

Trên đây là quy định của pháp luật về: Chiều rộng mặt tiền khi tách thửa ở Sài Gòn. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được công ty tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.