Trường hợp lấn chiếm đất thì có được ghi nợ tiền sử dụng đất không?

Trường hợp lấn chiếm đất thì có được ghi nợ tiền sử dụng đất không?

Cho tôi hỏi về trường hợp của nhà tôi như sau: Gia đình tôi có lấn chiếm đất năm 2001. Hiện nay gia đình tôi đã làm hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thông báo nộp tiền sử dụng đất. Do số tiền quá lớn nên tôi muốn ghi nợ tiền sử dụng đất. Vậy cho tôi hỏi trường hợp nhà tôi lấn chiếm đất thì có được ghi nợ tiền sử dụng đất không?Tư vấn pháp luật đất đai:lấn chiếm đất thì có được ghi nợ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Trường hợp lấn chiếm đất thì có được ghi nợ tiền sử dụng đất không; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP theo đó:

“Điều 16. Ghi nợ tiền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất.”

Theo quy định trên, hộ gia đình – cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất trong các trường hợp hộ gia đình, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 7 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 7. Thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất (cấp Giấy chứng nhận) cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không có giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai

2. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở mà tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất đã có một trong các hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 22 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai nhưng nay nếu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thì phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Bảng giá đất đối với phần diện tích đất trong hạn mức giao đất ở; đối với phần diện tích vượt hạn mức giao đất ở (nếu có), phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

lấn chiếm đất thì có được ghi nợ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp người sử dụng đất có các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai như lấn chiếm đất từ trước ngày 1/07/2004 nay được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vẫn thuộc trường hợp được ghi nợ tiền sử dụng đất. Do đó, gia đình bạn lấn chiếm đất năm 2001 nay được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu gia đình bạn có khó khăn về tài chính thì vẫn được ghi nợ tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Chuyển nhượng đất đai khi đang ghi nợ tài chính

Thủ tục ghi nợ tài chính khi cấp sổ đỏ

Trên đây là quy định của pháp luật về trường hợp: Trường hợp lấn chiếm đất thì có được ghi nợ tiền sử dụng đất không?; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button