Chuyển nhượng đất đai khi đang ghi nợ nghĩa vụ tài chính

Ghi nợ nghĩa vụ tài chính

Xin cho tôi hỏi về chuyển nhượng đất đai khi đang ghi nợ nghĩa vụ tài chính. Năm 2015 gia đình tôi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do khó khăn về tài chính nên đã ghi nợ 5 năm. Năm 2017, tôi định chuyển nhượng lại diện tích đất cho ông B. Sau đó, gom tiền để mua mảnh đất khác ở quê. Vậy, khi đang nợ nghĩa vụ tài chính thì tôi được chuyển nhượng đất cho người khác không?nợ nghĩa vụ tài chínhTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo Khoản 1 Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 thì hộ gia đình, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất. Trường hợp khó khăn về tài chính có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận; hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất; hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Căn cứ Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Về thời điểm chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng; cho thuê; cho thuê lại; tặng cho; thế chấp; góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận; hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính; hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.”

nợ nghĩa vụ tài chính

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Theo quy định trên, khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền như chuyển nhượng; cho thuê; tặng cho; thế chấp; góp vốn quyền sử dụng đất. Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính; hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

Như vậy, gia đình bạn vẫn đang ghi nợ nghĩa vụ tài chính khi cấp Giấy chứng nhận. Do đó, để chuyển nhượng đất cho người khác, bạn cần thanh toán đầy đủ nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thủ tục thanh toán nợ tiền sử dụng đất

Trả nợ tiền sử dụng đất trước thời hạn có được hỗ trợ?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.