Hợp thức hóa đất ao do Ủy ban nhân dân xã bán

Hợp thức hóa đất ao do Ủy ban nhân dân xã bán

Hợp thức hóa đất ao do Ủy ban nhân dân xã bán? Nhà tôi có mua một mảnh đất từ năm 1995 do UBND xã bán, lúc đó mảnh đất này là một cái ao. Gia đình tôi đã nộp tiền mua đất có biên lai và giấy tờ bán đất do UBND xã xác nhận. Tuy nhiên đến nay mảnh đất vẫn chưa được chính quyền làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mảnh đất này đang nằm trong quy hoạch đất ở. Vậy tôi có thể hợp thức hóa đất ao này không? Mảnh đất này có được lên đất ở không? Tôi cần làm những thủ tục gì?hợp thức hóa đất aoTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề hợp thức hóa đất ao do Ủy ban nhân dân xã bán; Tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 24 của Luật đất đai năm 1993 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 1998) thì:

“Điều 23

Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích không phải là sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối được quy định như sau:

1. Chính phủ quyết định giao đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất có thu tiền sử dụng đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng theo dự án;

b) Giao đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh.

2. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định giao đất, cho thuê đất cho các đối tượng sau đây:

a) Tổ chức sử dụng đất;

b) Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nội thành, nội thị xã.

3. Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất cho hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.”

Như vậy

Theo quy định của Luật đất đai 1993 thì UBND xã không có thẩm quyền giao đất, bán đất. Do đó việc UBND xã bán đất cho gia đình bạn là trái với quy định của pháp luật.

Nay bạn muốn hợp thức hóa mảnh đất thì căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 23. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đã được giao không đúng thẩm quyền

hợp thức hóa đất ao

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

3. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.

Trường hợp thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở hoặc công trình xây dựng khác thì diện tích còn lại không có nhà ở, công trình xây dựng được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng đang sử dụng, nếu người sử dụng đất đề nghị được chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.”

Như vậy

Đất ao của gia đình bạn là đất được UBND xã giao trái thẩm quyền năm 1995; do đó gia đình bạn sẽ được hợp thức hóa đất ao nói trên khi đáp ứng các điều kiện sau:

+ Được UBND xã xác nhận là đất không có tranh chấp;

+ Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Khi gia đình bạn đáp ứng các điều kiện nêu trên thì gia đình bạn có thể nộp hồ sơ lên Văn phòng đăng ký đất đai huyện hoặc UBND xã yêu cầu cấp giấy chứng nhận.

Về vấn đề chuyển đất ao thành đất ở

Căn cứ theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 thì việc chuyển từ đất ao (đất nông nghiệp) sang đất ở (đất phi nông nghiệp) thì gia đình bạn phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Về trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng từ đất ao sang đất ở, bạn vui lòng tham khảo tại bài viết:Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Hợp thức hóa đất ao do Ủy ban nhân dân xã bán.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời hạn nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng

Nộp tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn ao sang đất ở

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.