Tranh chấp đòi chia thừa kế đất đai từ năm 1969

Tranh chấp đòi chia thừa kế

Cho hỏi về: Tranh chấp đòi chia thừa kế đất đai từ năm 1969. Mẹ chồng tôi được cha ruột của bà cho một miếng đất từ năm 1969 bà đã xây nhà và đăng ký kê khai nộp thuế từ đó đến giờ và đã được cấp sổ đỏ. Cho vậy không có giấy tờ gì, ông có bốn người con hai người đã từ bỏ quyền thừa kế còn một người thì ở miếng còn lại, không có tranh chấp gì. Ông mất từ năm 1970 không để lại di chúc. Vào năm 2015 mẹ chồng tôi bệnh nặng qua đời. Bây giờ các anh em của mẹ chồng tôi tranh chấp đòi chia thừa kế để xin cấp quyền sử dụng cho một người trong số đó vậy có được không?Tranh chấp đòi chia thừa kế

Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 623 và Điều 688 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“Điều 623. Thời hiệu thừa kế

1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

Điều 688. Điều khoản chuyển tiếp

1. Đối với giao dịch dân sự được xác lập trước ngày Bộ luật này có hiệu lực thì việc áp dụng pháp luật được quy định như sau:

d) Thời hiệu được áp dụng theo quy định của Bộ luật này”.

Theo quy định trên, thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế là 30 năm đối với bất động sản.

Trong trường hợp của gia đình bạn, mảnh đất mà mẹ chồng bạn có được là do cha ruột của bà để lại. Bà được tặng cho nhưng không có giấy tờ hay văn bản gì. Năm 1969 bà xây dựng nhà và đã được cấp sổ đỏ hợp pháp. Nay các anh em ruột của bà đến đòi chia di sản thừa kế là mảnh đất bà được cho ngày xưa. Tuy nhiên, người ông mất từ năm 1970 đến nay là 37 năm nên đã hết thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế. Hết thời hiệu khởi kiện chia thừa kế thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó.

Tranh chấp đòi chia thừa kế

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Mặt khác, mẹ chồng bạn được cho đất trước năm 1970 đã xây dựng nhà, đóng thuế nhà đất đến nay và được cấp sổ đỏ. Do đó, việc sử dụng đất của bà được pháp luật thừa nhận. Nay mẹ chồng bạn mất thì di sản này được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế. Chính vì vậy, các anh em ruột của bà không có quyền khởi kiện chia di sản thừa kế của người ông đã mất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thời gian giải quyết tranh chấp đất đai của UBND cấp huyện

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Trên đây là bài viết về: Tranh chấp đòi chia thừa kế đất đai từ năm 1969. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button