19006172

Tranh chấp đất đai là di sản thừa kế

Tranh chấp đất đai là di sản thừa kế

Mình xin được tư vấn về tranh chấp đất đai là di sản thừa kế:
Hiện mình đang ở trên thửa đất sổ đỏ đứng tên bố đẻ mình. Ông đã mất nhưng chưa tách sổ cho các con nên hiện giờ người đứng tên chủ sở hữu vẫn là bố đẻ mình, đất này do bố mình được thừa kế của ông bà nội. Bởi ngày xưa, khi ông bà còn thì ông bà đã đồng ý sang tên sổ đỏ cho nhà mình. Sau khi bố mình mất đi thì bà cô (chị gái của bố mình đến tranh chấp đòi chia đất). An Nam cho mình hỏi chị gái bố mình tranh chấp đất đai là di sản thừa kế của bố tôi như vậy đúng hay sai? Rất mong được tư vấn.đất đai là di sản thừa kế

Tư vấn pháp luật đất đai:

Với vấn đề tranh chấp đất đai là di sản thừa kế, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Trong trường hợp này, trước khi mất ông bà nội đã sang tên sổ đỏ cho bố bạn nên việc tặng cho đất là hợp pháp. Theo Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất thực hiện các quyền đối với đất đai khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, đất đứng tên bố bạn nên bố bạn có quyền đối với diện tích đất này.

Bố bạn mất nhưng không để lại di chúc nên di sản thừa kế của bố (mảnh đất) sẽ được chia theo pháp luật theo điểm a khoản 1 Điều 650 Bộ luật dân sự 2015.

Căn cứ Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

đất đai là di sản thừa kế

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo quy định trên, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: mẹ bạn và các con của bố bạn. Cô bạn thuộc hàng thừa kế thứ hai nên chỉ khi tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất không có, từ chối nhận di sản thừa kế hoặc bị truất quyền thừa kế thì mới xét đến hàng thừa kế thứ hai. Như vậy, trong trường hợp này, cô bạn không có quyền đòi chia đất là di sản thừa kế của bố bạn.

Tóm lại

Bố bạn mất không có di chúc nên đất đai là di sản thừa kế được chia theo quy định pháp luật. Do đó cô bạn ở hàng thừa kế thứ hai thì không có quyền đòi chia đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Cấp giấy chứng nhận QSDĐ do được nhận thừa kế

Trình tự, thủ tục khai nhận thừa kế

Trên đây là quy định của pháp luật về vấn đề tranh chấp đất đai là di sản thừa kế. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam