Làm thế nào để ngăn cản hàng xóm sử dụng hàng rào trái phép?

Làm thế nào để ngăn cản hàng xóm sử dụng hàng rào trái phép

Nhà tôi có xây dựng một hàng rào làm ranh giới giữa nhà tôi và nhà hàng xóm trên diện tích đất nhà tôi. Hiện nay ông hàng xóm đã sử dụng hàng rào để chăn nuôi gà, ngan, chó gây ồn ào. Khi trời mưa nắng mùi phân bốc hôi thối, và ngấm xuống bể nước sinh hoạt của nhà tôi. Gia đình tôi đã nhiều lần nhắc nhở nhưng ông không chịu rời khu chăn nuôi đi lại còn to tiếng. Vậy tôi cần phải làm gì để ông hàng xóm chấm dứt hành vi này. Tôi xin chân thành cảm ơn!Tư vấn pháp luật đất đai:Sử dụng hàng rào

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề Làm thế nào để ngăn cản hàng xóm sử dụng hàng rào trái phép, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 175 Bộ Luật dân sự 2015 có quy định như sau:

“Điều 175. Ranh giới giữa các bất động sản

2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.” 

Theo quy định này, chủ sở hữu bất động sản được tự do sử dụng đất trong phạm vi đất thuộc sở hữu của mình phù hợp với quy định của pháp luật và không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, hiện nay gia đình bạn đang là chủ sở hữu hợp pháp của đất và phần hàng rào nên sẽ được hưởng các quyền như bất khả xâm phạm về nhà đất. Trường hợp nhà hàng xóm sử dụng hàng rào này để chăn nuôi bạn có quyền yêu cầu người này dừng hành vi vi phạm này.

Ngoài ra, Điều 173 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 173. Nghĩa vụ tôn trọng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội

Khi thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản thì chủ thể phải tôn trọng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, không được lạm dụng quyền để gây mất trật tự, an toàn xã hội, làm thiệt hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.”

Như vậy, theo quy định này khi thực hiện quyền sở hữu phải tôn trọng đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, không gây mất trật tự, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác. Do đó, việc gia đình hàng xóm chăn nuôi, làm ồn, gây ô nhiễm,.. ảnh hưởng đến gia đình bạn như vậy là không đảm bảo trật tự, vi phạm nghĩa vụ theo điều luật trên.

Do vậy, để giải quyết vấn đề này, trước hết các bên nên thương lượng, thỏa thuận với nhau về việc hạn chế gây tiếng ồn và hạn chế xả thải, xây dựng hệ thống xử lý chất thải tránh làm ảnh hưởng đến gia đình bạn, hai bên có thể thỏa thuận và xác lập bằng văn bản,… Trường hợp đã thỏa thuận nhưng gia đình bên kia vẫn không hạn chế việc này, bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của gia đình hàng xóm để yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm và bồi thường thiệt hại do hành vi của gia đình hàng xóm gây ra cho gia đình bạn (nếu có).

Sử dụng hàng rào

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra, gia đình hàng xóm bạn chăn nuôi nhưng lại có hành vi xả thải trực tiếp chất thải chăn nuôi ra ngoài môi trường, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của gia đình bạn, điều này được coi là vi phạm pháp luật về môi trường. Trước hết bạn có thể yêu cầu gia đình đó chấm dứt hành vi này hoặc làm cách nào đó khắc phục để không ảnh hưởng tới gia đình bạn, nếu gia đình đó không đồng ý bạn có thể tố cáo đến Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi hai gia đình sinh sống hoặc tiến hành khởi kiện đối với hành vi gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại Điều 162 Luật bảo vệ môi trường 2014.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Làm gì khi bị hàng xóm lấn chiếm đất

Thủ tục hòa giải tranh chấp về đất đai

Mọi vướng mắc về vấn đề Làm thế nào để ngăn cản hàng xóm sử dụng hàng rào trái phép, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button