Bồi thường khi diện tích đất thực tế lớn hơn diện tích trong sổ

Bồi thường khi diện tích đất thực tế lớn hơn diện tích trong sổ

Bồi thường khi diện tích đất thực tế lớn hơn diện tích trong sổ? Đất của gia đình tôi là sau ngày độc lập được cấp GCN sử dụng đất hợp pháp; nhưng do công nghệ thời đó không được tiên tiến nên diện tích đất đo đạc không đúng; trong giấy chứng nhận đất có ghi là 540 m2 nhưng diện tích thực tế được cơ quan nhà nước đo đạc lại bây giờ là 700 m2 dù mốc giới không thay đổi. Vậy nếu thu hồi đất mà bồi thường theo sổ đỏ thì gia đình tôi không phải là bị thiệt sao? 

Tư vấn pháp luật đất đaidiện tích đất thực tế lớn hơn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề Bồi thường khi diện tích đất thực tế lớn hơn diện tích trong sổ, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Tại Khoản 2, 3, Điều 12 Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 có quy định về việc bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất đối với trường hợp của gia đình bạn như sau:

“Điều 12. Bồi thường, hỗ trợ về đất khi Nhà nước thu hồi đất đối với trường hợp diện tích đo đạc thực tế khác với diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất

Trường hợp thu hồi đất mà diện tích đo đạc thực tế khác với diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (sau đây gọi là Nghị định số 43/2014/NĐ-CP) thì được bồi thường theo quy định sau đây:

2. Nếu diện tích đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất do việc đo đạc trước đây thiếu chính xác hoặc do khi kê khai đăng ký trước đây người sử dụng đất không kê khai hết diện tích nhưng toàn bộ ranh giới thửa đất đã được xác định là không thay đổi, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề, không do lấn, chiếm thì bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.

Theo quy định trên thì khi diện tích đất thực tế lớn hơn diện tích ghi trên sổ đỏ do việc đo đạc trước đây thiếu chính xác hoặc do khi kê khai đăng ký trước đây người sử dụng đất không kê khai hết diện tích nhưng toàn bộ ranh giới thửa đất đã được xác định là không thay đổi không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề, không do lấn, chiếm thì sẽ được bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.

diện tích đất thực tế lớn hơn

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Đối chiếu với trường hợp của bạn: Diện tích đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 540 m2 nhưng hiện nay đo đạc lại là 700 m2 dù mốc giới không thay đổi nên trường hợp của bạn diện tích đất tăng thêm là do việc đo đạc trước đây thiếu chính xác. Do đó, gia đình bạn sẽ được bồi thường theo diện tích thực tế là 700 m2.

Do đó, trường hợp của gia đình bạn

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Thời gian chi trả tiền bồi thường khi thu hồi đất

Bồi thường chi phí di chuyển khi Nhà nước thu hồi đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi