Hình thức đền bù khi thu hồi đất nông nghiệp không có giấy tờ

Hình thức đền bù khi thu hồi đất nông nghiệp không có giấy tờ

Hình thức đền bù khi thu hồi đất nông nghiệp không có giấy tờ? Gia đình tôi đang sử dụng một thửa đất nông nghiệp do ông cha để lại nhưng lại không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên thửa đất này được xã xác nhận là được sử dụng từ năm 1994. Vậy khi thực hiện đền bù, gia đình tôi được đền bù theo hình thức nào?hình thức đền bùTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp: Hình thức đền bù khi thu hồi đất nông nghiệp không có giấy tờ; tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về điều kiện được bồi thường khi thu hồi đất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai năm 2013 hộ gia đình – cá nhân sử dụng đất mà bị thu hồi thì hộ gia đình cá nhân được bồi thường về đất khi đáp ứng các điều kiện sau:

+ Đất bị thu hồi không phải là đất thuê trả tiền hàng năm;

+ Đất đã được cấp giấy chứng nhận hoặc đất đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận nhưng mà chưa cấp.

Đối với trường hợp của bạn thì gia đình bạn sử dụng đất nông nghiệp cho ông cha để lại và được sử dụng từ năm 1994 đến nay và thời gian sử dụng đất đã được xã xác nhận. Và theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 20. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không vi phạm pháp luật đất đai

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác trong thời gian từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là không có tranh chấp sử dụng đất; phù hợp với quy hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đất đã sử dụng từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch; chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp phải thu hồi thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:”

Như vậy, gia đình bạn sử dụng đất từ năm 1994 đến nay thì gia đình bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu có giấy xác nhận đất không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất (không phù hợp với quy hoạch nhưng đất đã sử dụng từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch).

Do đó đáp ứng các điều kiện nêu trên thì gia đình bạn sẽ được bồi thường về đất khi nhà nước tiến hành thu hồi đất nông nghiệp của gia đình bạn.

hình thức đền bù

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ hai về hình thức đền bù khi thu hồi đất

Căn cứ theo quy định tại Điều 74 Luật đất đai năm 2013 về nguyên tắc đền bù khi thu hồi đất:

“Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.”

Như vậy, khi thu hồi đất thì Nhà nước sẽ tiến hành đền bù về đất cho gia đình bạn theo một trong hai hình thức đền bù sau:

+ Hình thức 1: Nhà nước đền bù bằng đất theo nguyên tắc: Nhà nước thu hồi đất nào thì bồi thường bằng việc giao đất nông nghiệp có cùng mục đích sử dụng.

+ Hình thức 2: Nhà nước bồi thường bằng tiền theo nguyên tắc: Nhà nước không có đất thì sẽ bồi thường bằng tiền theo diện tích thu hồi và giá đất nông nghiệp do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm thu hồi đất.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Hình thức đền bù khi thu hồi đất nông nghiệp không có giấy tờ.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Dịch vụ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi