Quyền tạo lập nhà ở trên đất nằm trong quy hoạch dự án

Quyền tạo lập nhà ở trên đất nằm trong quy hoạch dự án

Quyền tạo lập nhà ở trên đất nằm trong quy hoạch dự án? Tôi có một lô đất diện tích khoảng 127,5 m2, tuy nhiên lô đất của tôi nằm trong khu vực quy hoạch để xây dưng sân golf. Mặc dù có quy hoạch nhưng mấy năm nay cũng không thấy thu đất hay xây dựng gì cả. Vậy tôi muốn xây dựng nhà trên lô đất đó để cho thuê có được không?Quyền tạo lập nhà ởTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Quyền tạo lập nhà ở trên đất nằm trong quy hoạch dự án; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp: lô đất của bạn nằm trong quy hoạch xây dựng sân golf và nay bạn muốn xây dựng nhà ở để cho thuê. Do thông tin bạn cung cấp không nêu đầy đủ các chi tiết nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp 1: Lô đất của bạn có quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 49 Luật đất đai 2013:

“Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, nếu lô đất của bạn thuộc quy hoạch xây dựng sân golf mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm thì bạn vẫn được sử dụng đất và thực hiện các quyền của người sử dụng đất bình thường; tức bạn vẫn được xây dựng nhà trên lô đất đó.

Trường hợp 2: Lô đất của bạn có kế hoạch sử dụng đất hàng năm

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 49 Luật đất đai năm 2013:

2. Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

3. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Quyền tạo lập nhà ở

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

+ Nếu lô đất của bạn nằm trong quy hoạch thu hồi đất và đã kế hoạch sử dụng đất hàng năm mà chưa được 3 năm thì bạn được tiếp tục sử dụng mảnh đất nhưng không được quyền tạo lập nhà ở trên đất.

+ Nếu lô đất của bạn có kế hoạch sử dụng đất hàng năm nhưng đã sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất thì bạn có quyền sử dụng đất bình thường và có quyền tạo lập nhà ở trên đất.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Quyền tạo lập nhà ở trên đất nằm trong quy hoạch dự án.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo về thủ tục thu hồi đất tại bài viết sau:

Có được bồi thường nhà ở khi bị thu hồi đất?

Điều kiện và trình tự cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về thủ tục thu hồi đất; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi