19006172

Phân chia và sử dụng di sản thừa kế do bố mẹ để lại

Phân chia và sử dụng di sản thừa kế do bố mẹ để lại

Phân chia và sử dụng di sản thừa kế do bố mẹ để lại? Bố tôi mất đi có để lại 10 công đất do bố tôi đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mẹ tôi đã mất từ trước đó rất lâu và ông bà tôi cũng đã từ chối nhận thừa kế. Cha tôi có 9 người; trong số 9 người con đó có 1 người con cả không chịu chia đất. Vậy chúng tôi có thể xin chia đất hay không? Tuy nhiên người con kia chưa có sự đồng ý của những người còn lại mà lấy đất đó sử dụng cho mục riêng có được không? Nếu muốn ngăn cản người đó thì phải làm như thế nào?Sử dụng di sản thừa kếTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Phân chia và sử dụng di sản thừa kế do bố mẹ để lại; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 649 Bộ luật dân sự năm 2015 thì trường hợp người chết không để lại di chúc thì di sản do người chết để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật và được chia cho hàng thừa kế do pháp luật quy định.

Và theo Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 về hàng thừa kế theo pháp luật:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.”

Như vậy

Di sản thừa kế của người chết để lại sẽ được phân chia cho hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm: vợ hoặc chồng người mất, cha mẹ đẻ của người mất, cha mẹ nuôi của người mất, con đẻ và con nuôi hợp pháp. Và những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Đối với trường hợp của bạn: bố bạn mất đi để lại 10 công đất do bố bạn đứng tên; mẹ bạn đã mất trước bố bạn từ lâu; ông bà bạn đã từ chối quyền thừa kế. Do đó 10 công đất của bố bạn sẽ được chia cho 9 người con của bố bạn và về nguyên tắc mỗi người đều được phần di sản bằng nhau mà bố bạn để lại. Tuy nhiên, hiện nay gia đình bạn chưa thực hiện phân chia di sản thừa kế mà người con cả tự ý sử dụng đất vào mục đích riêng khi không được sự đồng ý của các đồng thừa kế là trái quy định (theo khoản 1 Điều 617 Bộ luật dân sự 2015).

Sử dụng di sản thừa kế

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 623. Thời hiệu thừa kế

1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:”

Như vậy, thời hiệu yêu cầu chi di sản thừa kế đối với bất động sản là 30 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Do đó các bạn và các đồng thừa kế khác có thể làm đơn yêu cầu chia di sản thừa kế gửi tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Phân chia và sử dụng di sản thừa kế do bố mẹ để lại.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Chia di sản thừa kế theo pháp luật

Trình tự, thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về phân chia và sử dụng di sản thừa kế do bố mẹ để lại; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam