Thừa kế đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng

Thừa kế đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng

Tôi muốn tư vấn về thừa kế đất không có giấy tờ. Bố mẹ tôi sinh sống trên đất do ông bà tôi để lại nhưng đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tổng diện tích đất là 600m2. Bố tôi cvà giấy này đã được UBND xã xác nhận và các con đồng ý. Bố tôi cho 3 người con/8 người con diện tích đất này mà không có giấy tờ hay di chúc gì cả. Chúng tôi phải làm gì để được thừa kế tài sản của bố mẹ để lại. Mẹ tôi mất năm 1990 và bố tôi mất  năm 2013 và không ai để lại di chúc.Thừa kế đất không có giấyTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định điều kiện để thừa kế quyền sử dụng đất như sau:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất”.

Do đó, khi bố mẹ bạn còn sống, đất chưa có giấy chứng nhận nên không thể định đoạt quyền sử dụng đất bằng việc tặng cho con hay viết giấy để 200m2 làm nhà thờ. Tuy nhiên, nếu đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định tại điều 100 và 101 Luật đất đai 2013 và đáp ứng điều kiện là đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và đang trong thời hạn sử dụng đất thì bố, mẹ bạn có quyền để thừa kế quyền sử dụng đất này cho những người khác.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bố, mẹ bạn đã mất và không ai để lại di chúc nên di sản thừa kế của bố mẹ bạn sẽ được chia theo pháp luật (điểm a khoản 1 Điều 650 Bộ luật dân sự 2015). Theo đó, căn cứ khoản 1 và khoản 2 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng di sản thừa kế, đó là các con của bố, mẹ bạn và mỗi người sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. 

Thừa kế đất không có giấy

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Hồ sơ yêu cầu phân chia di sản thừa kế bao gồm:

+ Đơn yêu cầu phân chia di sản thừa kế;

+ Giấy tờ nhân thân người nộp đơn yêu cầu;

+ Giấy tờ chứng minh đất đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Giấy chứng tử của bố, mẹ.

Sau khi có quyết định phân chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất thì những người thừa kế thực hiện nộp hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên

Nếu các đồng thừa kế không thể tự phân chia di sản thì có thể nộp đơn ra Tòa án cấp huyện nơi có di sản để yêu cầu Tòa án phân chia di sản thừa kế.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Thừa kế đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Trình tự, thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Tranh chấp đất đai do ông bà để lại

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về thừa kế đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.