Tách thửa đất khi nhỏ hơn diện tích tối thiểu

Tách thửa đất khi nhỏ hơn diện tích tối thiểu

Ông nội tôi có một mảnh đất tại thành phố. Khi còn sống thì ông chia cho các con. Các bác tôi đã làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận hết rồi chỉ còn bố tôi là chưa. Giờ gia đình tôi đi làm thủ tục thì bên địa chính bảo không được vì diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu để tách thửa. Cho tôi hỏi họ trả lời như vậy có đúng không ạ? Vì ông nội cho bố tôi từ năm 1990; gia đình tôi ở ổn định từ đó đến nay không có tranh chấp với ai.Tư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về tách thửa đất khi nhỏ hơn diện tích tối thiểu, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo Điều 144 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 144. Đất ở tại đô thị

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.”

Theo đó, UBND cấp tỉnh sẽ căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định diện tích tối thiểu được công nhận quyền sử dụng đất. Theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn đang xin cấp GCNQSDĐ cho một thửa đất nhưng không được cấp. Lý do là diện tích này nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa.

Căn cứ Khoản 1 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 quy định:

“Điều 29. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu

1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.”

Như vậy, để xác định gia đình bạn có được cấp GCNQSDĐ không thì bạn cần xem xét về diện tích tối thiểu được tách thửa ở địa phương bạn. Nếu thửa đất của gia đình bạn có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì sẽ không được cấp GCNQSD trừ trường hợp sử dụng đất lâu đời (sử dụng trước khi văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa).

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn sử dụng đất này đã lâu và đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận. Do đó, gia đình bạn được cấp GCNQSDĐ khi đáp ứng các điều kiện sau: 

+ Gia đình bạn sử dụng đất ổn định trước ngày văn bản quy định về diện tích tối thiểu tách thửa của UBND thành phố có hiệu lực.

+ Có đủ đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tóm lại: 

Gia đình bạn được cấp GCNQSDĐ nếu sử dụng ổn định lâu dài trước ngày có hiệu lực của văn bản quy định diện tích tối thiểu tách thửa. Và khi đó, bạn phải có giấy tờ chứng minh về thời điểm sử dụng đất của gia đình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Thủ tục thực hiện tách thửa đất thổ cư

Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button