Làm sổ đỏ cho cháu khi ông bà để lại thừa kế cho bố

Ông bà để lại thừa kế cho bố

Cho cháu hỏi về: Cấp sổ đỏ cho cháu khi ông bà để lại thừa kế cho bố mẹ. Ông bà cháu mất có để lại di chúc cho bố cháu và sổ đỏ mang tên của ông bà. Hiện giờ bố cháu muốn cho anh em cháu mảnh đất đó thì muốn chuyển tên sổ đỏ trực tiếp cho anh trai cháu có được không ạ và thủ tục như thế nào? Nhà cháu phải đến đâu để làm ạ. Rất mong nhận được câu trả lời của Luật sư. Cháu cảm ơn ạ.Bà để lại thừa kế cho bốTư vấn pháp luật đất đai:

Với câu hỏi về cấp sổ đỏ cho cháu khi ông bà để lại thừa kế cho bố mẹ, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc sang tên sổ đỏ cho anh trai khi ông bà để thừa kế đất cho bố mẹ bạn.

Căn cứ Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định về điều kiện khi người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai năm 2013, đó là:

+) Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

+) Trường hợp tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam quy định tại khoản 1 Điều này thì người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng được chuyển nhượng hoặc được tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Để chuyển nhượng đất đai thì người sử dụng đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Do đó, khi ông bà mất có để lại di chúc cho bố mẹ bạn mảnh đất nhưng hiện tại sổ đỏ vẫn đứng tên của ông bà nên bố mẹ bạn đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Điều 100 Luật đất đai năm 2013. Vì vậy, bố mẹ bạn có quyền sang tên sổ đỏ cho anh trai.

Tuy nhiên, trước khi tặng cho quyền sử dụng đất, bố mẹ bạn cần phải khai nhận di sản thừa kế. Về trình tự, thủ tục bạn vui lòng tham khảo bài viết sau: Trình tự, thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Thứ hai, thủ tục sang tên sổ đỏ cho anh trai.

Căn cứ Khoản 1 Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì bạn cần chuẩn bị những hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được như sau:

Bà để lại thừa kế cho bố

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

1. Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực theo quy định;

2. Di chúc hợp pháp mà ông bà bạn lập trước khi mất;

3. Văn bản khai nhận di sản thừa kế.

Nơi nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận: Văn phòng đăng ký đất đai. Nếu có nhu cầu có thể nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã (khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Thời hạn giải quyết: Theo quy định tại điểm l khoản 2 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP điều này được sửa đổi bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời hạn tối đa giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 10 ngày. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày.

Trên đây là giải đáp về vấn đề:

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo bài viết: Làm sổ đỏ cho cháu khi ông bà để lại thừa kế cho bố

Miễn lệ phí trước bạ khi được tặng cho quyền sử dụng đất

Thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về ông bà để lại thừa kế cho bố, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay