Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất ao

Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất đào ao

Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất ao? Gia đình tôi có 3 sào đất trồng lúa đã sử dụng từ lâu đến nay. Nay tôi nhận thấy trồng lúa không đạt được hiệu quả kinh tế cao nên tôi đào ao trên phần diện tích này để nuôi cá. Tuy nhiên gia đình tôi xin chuyển mục đích sử dụng đất thì không được vì lý là đất trồng lúa không được chuyển mục đích sử dụng. Cho tôi hỏi họ trả lời như thế có đúng không? Nếu tôi vẫn cứ đào ao thả cá thì có làm sao không ạ?Tư vấn pháp luật đất đai:Sang đất ao

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm d và e khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 quy định về chuyển mục đích sử dụng đất: 

“Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;.”

Theo như quy định trên, việc chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối thì phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, việc gia đình bạn muốn dùng đất ruộng đang trồng lúa để đào ao thả cá thì gia đình bạn cần làm hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất tớ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên theo quy định tại Điều 52 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”

Như vậy, việc chuyển mục đích sử dụng đất phải đảm bảo đáp ứng hai căn cứ sau:

+ Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được có quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

+ Có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất của người có quyền sử dụng đất gửi tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sang đất ao

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo thông tin bạn cung cấp: gia đình bạn muốn đào ao thả cá trên diện tích đất trồng lúa của gia đình bạn. Gia đình bạn cũng đã làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất nhưng được trả lời là đất trồng lúa không được chuyển mục đích sử dụng.

Để xác nhận việc chính quyền trả lời gia đình bạn có đúng hay không thì bạn cần kiểm tra lại kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện và xác nhận phần đất của gia đình bạn có nằm trong quy hoạch được chuyển mục đích sử dụng đất hay không.

+ Hướng 1: Nếu đất trồng lúa của gia đình bạn nằm trong quy hoạch được chuyển mục đích sử dụng đất thì việc chính quyền xã trả lời bạn là không đúng quy định pháp luật. Bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi tới chủ tịch UBND cấp xã yêu cầu giải quyết.

+ Hướng 2: Nếu đất trồng lúa của gia đình bạn không nằm trong quy hoạch được chuyển mục đích sử dụng đất thì gia đình bạn sẽ không được chuyển sang đất ao và khi đó câu trả lời của chính quyền xã là đúng quy định pháp luật.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất ao. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời hạn nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng

Cách tính tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về chuyển từ đất trồng lúa sang đất ao; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.