Đất canh tác trước năm 1993 có được cấp sổ đỏ?

Đất canh tác trước năm 1993 có được cấp sổ đỏ

Đất canh tác trước năm 1993 có được cấp sổ đỏ? Cho mình hỏi đất canh tác trước năm 1993 đến nay do ông cha tôi để lại thì có được cấp sổ đỏ không? Nhà nước có quyền thu hồi lại không? Xin cảm ơn.canh tácTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Đất canh tác trước năm 1993 có được cấp sổ đỏ; tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Mặt khác, căn cứ tại điểm a Khoản 5 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

“5. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định vào mục đích thuộc nhóm đất nông nghiệp từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

a) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất đang sử dụng nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật Đất đai; diện tích đất nông nghiệp còn lại (nếu có) phải chuyển sang thuê đất của Nhà nước;

Theo quy định trên, trường hợp hộ gia đình – cá nhân sử dụng đất mà không có một trong những giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai năm 2013, được sử dụng ổn định trước ngày 1/7/2014, không có tranh chấp và không vi phạm pháp luật về đất đai được Ủy ban nhân dân xã xác nhận thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, trong trường hợp này, gia đình bạn sử dụng mảnh đất nông nghiệp được canh tác trước năm 1993, nếu không có vi phạm, không có tranh chấp thì đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận.

Theo đó, gia đình bạn đang trực tiếp sử dụng đất nông nghiệp nên sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới hình thức được nhà nước giao không thu tiền sử dụng. Trường hợp, diện tích đất quá hạn mức theo Điều 129 Luật đất đai năm 2013 thì phải chuyển sang hình thức thuê đất.

Thứ hai, về việc thu hồi đất;

Căn cứ Khoản 1 Điều 16 Luật đất đai năm 2013 thì nhà nước được thu hồi đất của cá nhân, hộ gia đình khi thuộc một trong các trường hợp sau:

– Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

canh tác

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

– Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

– Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Mặt khác, theo Khoản 7 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

“7. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trong các trường hợp quy định tại các Khoản 1, 2 và 5 Điều này mà không đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì được tạm thời sử dụng đất theo hiện trạng cho đến khi Nhà nước thu hồi đất và phải kê khai đăng ký đất đai theo quy định.”

Như vậy, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ được thu hồi đất khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 16 Luật đất đai năm 2013 nêu trên. Nếu không thuộc các trường hợp này thì không được phép thu hồi đất của gia đình bạn.

Tuy nhiên, gia đình bạn sử dụng đất nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên trường hợp không đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 5 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì được tạm thời sử dụng đất theo hiện trạng cho đến khi nhà nước thu hồi đất và phải kê khai đăng ký đất đai theo quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Trên đây là quy định của pháp luật về: Đất canh tác trước năm 1993 có được cấp sổ đỏ. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.