Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tôi có mua một mảnh đất vào năm 2017 này. Hai bên đã làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng rồi ạ. Giờ tôi cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần những gì?hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhậnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hai bên đã lập văn bản chuyển nhượng và công chứng theo đúng quy định pháp luật. Bạn cần tiến hành đăng ký biến động đất đai để cấp Giấy chứng nhận QSDĐ mang tên bạn theo Điều 95 Luật đất đai năm 2013.

Căn cứ Khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ đăng ký biến động đất đai bao gồm:

“Điều 9. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

2. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp mà không thuộc trường hợp “dồn điền đổi thửa”; chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng gồm có:

a) Hợp đồng, văn bản về việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng theo quy định.

Trường hợp người thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

c) Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư;

d) Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, góp vốn tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất.”

hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Do đó, bạn cần chuẩn bị hồ sau để đăng ký biến động và cấp Giấy chứng nhận như sau:

+ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng;

+ Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp;

+ Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính 

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ để nộp cho Văn phòng đăng ký đất đai để đăng ký biến động.

Nơi nộp hồ sơ: Căn cứ khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì bạn nộp hồ sơ cho Văn phòng đăng ký biến động đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã.

Thời hạn giải quyết: Thời hạn giải quyết là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định tại điểm l Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Tóm lại: bạn chuẩn bị hồ sơ như trên nộp cho Văn phòng đăng ký đất đai.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc: Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai

Mức phạt khi vi phạm về thời hạn đăng ký biến động đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.