Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Xin chào anh chị tư vấn An Nam, tôi muốn tư vấn về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bà nội tôi mất có để lại di chúc. Trong di chúc ghi: để lại cho tôi mảnh đất và căn nhà. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bà tôi. Tôi muốn làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và căn nhà thì làm sao? Tôi là người thừa kế duy nhất của bà vì ông bà chỉ có duy nhất người con là bố tôi mà bố tôi đã mất. Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tổng đài xin tư vấn như sau: 

Căn cứ theo Điều 95 Luật đất đai năm 2013, đối với đất và tài sản gắn liền với đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thì khi thay đổi người sử dụng phải tiến hành đăng ký biến động về đất.

Về hồ sơ đăng ký biến động về đất và tài sản gắn liền với đất

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định:

“Điều 9. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

2. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp mà không thuộc trường hợp “dồn điền đổi thửa”; chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất; quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng gồm có:

a) Hợp đồng, văn bản về việc chuyển đổi, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại; thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng theo quy định.

Trường hợp người thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

c) Văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư;

d) Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, góp vốn tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất.”

Như vậy

Hồ sơ đăng ký biến động đất và tài sản gắn liền với đất gồm các loại giấy tờ sau:

+) Văn bản về việc thừa kế quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất: di chúc;

+) Đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

+) Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi nhận thừa kế

Theo quy định tại Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, bạn tiến hành đăng ký biến động đất và tài sản gắn liền với đất như sau:

Về thủ tục tiến hành

+) Bạn mang hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp cấp xã nơi có đất.

+) Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân xã nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra hồ sơ theo khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Nếu đủ điều kiện, Văn phòng đăng ký đất đai ra quyết định:

  • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính;
  • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp;
  • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất.

Về thời gian giải quyết hồ sơ : Thời hạn giải quyết là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định tại điểm l Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Tóm lại, trong trường hợp của bạn: bạn phải tiến hành đăng ký biến động về đất và tài sản gắn liền với đất. Bạn chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thừa kế theo di chúc

Đất nhận thừa kế có được miễn lệ phí trước bạ không?

Nếu có vấn đề vướng mắc về Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay