19006172

Đất nhận thừa kế theo di chúc có được miễn lệ phí trước bạ không?

Đất nhận thừa kế theo di chúc có được miễn lệ phí trước bạ

Xin cho tôi hỏi về: Đất nhận thừa kế theo di chúc có được miễn lệ phí trước bạ. Cha tôi trước khi lâm bệnh nặng có lập 1 di chúc để lại cho tôi 1/3 số diện tích đất đứng tên ông, tương đương với 54m2. Giờ cha tôi mất nên diện tích đất mà cha để lại theo di chúc tôi được hưởng. Tôi định sắp tới sẽ làm thủ tục sang tên mình. Vậy Tư vấn An Nam cho tôi hỏi tôi có phải nộp lệ phí trước bạ với phần diện tích đất được thừa kế đó không và cần giấy tờ gì?Lệ phí trước bạTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2016 

Điều 9: Miễn lệ phí trước bạ

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Theo quy định trên, trường hợp nhà đất được thừa kế giữa cha mẹ với con đẻ khi làm thủ tục Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

Tại khoản 1 Điều 1 Thông tư 34/2013/TT-BTC:

“10. Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp này, khi khai lệ phí trước bạ, người nhận tài sản phải xuất trình cho cơ quan thuế các giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với người thừa kế, cho, tặng hoặc xác nhận của uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người cho hoặc nhận tài sản thường trú về mối quan hệ trên.”

Lệ phí trước bạ

  Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Khi làm thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ngoài các giấy tờ quy định khi nộp hồ sơ, bạn cần xuất trình được các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người để lại di sản thừa kế để được miễn lệ phí trước bạ như Sổ hộ khẩu, di chúc, Giấy khai sinh..v..v

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết :

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thủ tục sang tên sổ đỏ do được thừa kế theo di chúc

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.