Miễn lệ phí trước bạ khi được tặng cho quyền sử dụng đất

Miễn lệ phí trước bạ khi được tặng cho quyền sử dụng đất

Cho tôi hỏi về miễn lệ phí trước bạ khi được tặng cho quyền sử dụng đất, sau khi hai vợ chồng tôi kết hôn thì bố mẹ vợ có làm hợp đồng tặng cho vợ chồng tôi nhà đất với diện tích 130 m2. Hiện tại chúng tôi đang làm thủ tục trước bạ, không biết trường hợp của chúng tôi có được miễn tiền trước bạ không? Và hồ sơ cấp GCN quyền sử dụng đất gồm những gì?Tặng cho quyền sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 1 Thông tư 34/2013/TT-BTC quy định như sau:

“10. Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp này, khi khai lệ phí trước bạ, người nhận tài sản phải xuất trình cho cơ quan thuế các giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với người thừa kế, cho, tặng hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người cho hoặc nhận tài sản thường trú về mối quan hệ trên.”

Theo quy định trên, trường hợp nhà đất được tặng cho giữa bố mẹ với con đẻ, bố mẹ vợ với con rể thì khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ. Do đó, trường hợp này, vợ, chồng bạn được bố mẹ vợ tặng cho 130m2 nhà đất nên khi đi sang tên sổ đỏ sẽ không mất lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, khi làm thủ tục sang tên trước bạ, bạn cần xuất trình các giấy tờ chứng minh mối quan hệ này.

Trường hợp của bạn là tặng cho quyền sử dụng đất nên căn cứ Khoản 1 Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì bạn cần chuẩn bị những hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được như sau:

1. Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực theo quy định;

2. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Nơi nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận: Văn phòng đăng ký đất đai. Nếu có nhu cầu có thể nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã (khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Tặng cho quyền sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thời hạn giải quyết:

Theo quy định tại điểm l khoản 2 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP điều này được sửa đổi bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời hạn tối đa giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 10 ngày. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Tài sản được tặng cho có phải là tài sản chung của vợ chồng không

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button