Chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình. Tôi có mua 2 thửa đất có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã Lam Điền, Chương Mỹ, Hà Nội. Sổ đỏ của 2 thửa đất này được cấp năm 1992 và 1995. Nay tôi làm thủ tục đăng bộ (đăng ký quyền sử dụng đất) thì huyện yêu cầu hợp đồng phải có những người trong hộ khẩu trước ngày cấp sổ đỏ ký. Cho tôi hỏi như vậy có đúng không? Tôi xin cảm ơn.Chuyển nhượng quyền sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Do bạn không nói rõ, sổ đỏ của 02 thửa đất mà bạn mua được cấp năm 1992 và năm 1995 là thuộc quyền sở hữu của cá nhân người bán hay thuộc quyền sở hữu của cả hộ gia đình mà người bán chỉ là đại diện đứng tên chủ hộ. Bởi bản chất của hai hình thức này là khác nhau nên khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng cần những điều kiện khác nhau. Vì vậy, chúng tôi chia thành 02 trường hợp như sau:

Trường hợp 01: Quyền sử dụng đất thuộc sở hữu cá nhân của người bán. Theo đó, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ cần có sự đồng ý của chủ quyền sử dụng đất đó và đáp ứng các điều kiện tại Điều 188 Luật đất đai năm 2013. Nếu vậy thì UBND huyện trả lời bạn là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có những người trong hộ khẩu trước ngày cấp sổ đỏ ký là không đúng theo quy định của pháp luật.

Trường hợp 02: Quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của cả hộ gia đình mà người bán chỉ là đại diện đứng tên chủ hộ.

Tại Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

“Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.”

Theo quy định trên, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình nghĩa là tất cả những thành viên trong hộ gia đình đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Việc xác định những người có quyền đối với quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình được căn cứ vào sổ hộ khẩu. Theo đó những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm mảnh đất nhà bạn được cấp giấy chứng nhận và vợ hoặc chồng của những người đó (nếu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận họ đã đăng ký kết hôn) đều có quyền sử dụng đối với mảnh đất và đều có quyền chuyển nhượng mảnh đất đó.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Trong trường hợp này, UBND huyện yêu cầu trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chữ ký của các thành viên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm chuyển nhượng là đúng. Nếu không Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất này về nguyên tắc bị vô hiệu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không có Giấy chứng nhận

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button