19006172

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thừa kế theo di chúc

Thừa kế theo di chúc

Cho em hỏi về cấp sổ đỏ khi thừa kế theo di chúc. Gia đình em có 7 người con. Giờ ông bà muốn sang tên bìa đất cho một người. Do đó đã làm giấy thừa kế và 7 người con đã ký vào đồng ý. Văn bản đã có dấu xác nhận của UBND xã. Sau đó ông bà mất, cuối năm 2016, bên địa chính về đo đất để làm bìa và nói 7 người con ký thêm một lần nữa. Tuy nhiên, một người không đồng ý ký thì có làm được bìa đất không ạ?thừa kế theo di chúcTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề cấp sổ đỏ do được thừa kế theo di chúc, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 609, Điều 610 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

“Điều 609. Quyền thừa kế

Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc.

Điều 610. Quyền bình đẳng về thừa kế của cá nhân

Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.”

Theo đó, mọi cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình sau khi chết. Việc chuyển dịch cho người khác những tài sản của người chết để lại được thực hiện:

– Căn cứ vào ý chí cuối cùng của người quá cố định đoạt tài sản của mình trước khi chết. Ý chí này được thể hiện ở di chúc được lập ra khi người đó còn sống. Việc thừa kế này gọi là thừa kế theo di chúc. Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình cho bất cứ ai; có thể cho người trong diện, hàng thừa kế, có thể hàng thừa kế (kể cả cơ quan, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế…)

– Căn cứ theo pháp luật: trong trường hợp người quá cố không lập di chúc, hoặc có di chúc nhưng người thừa kế theo di chúc từ chối nhận di sản hay di chúc bị coi là không có giá trị pháp lý thì việc chuyển dịch tài sản phải căn cứ theo quy định của pháp luật.

thừa kế theo di chúc

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Như vậy, trong trường hợp này, việc lập di chúc để định đoạt tài sản là quyền của bố mẹ bạn mà không cần phải có sự đồng ý của các con. Do đó, bố mẹ bạn di chúc để lại nhà đất cho 01 người con (trong 07 người) là hoàn toàn hợp pháp.

Lưu ý: Khi đo đạc đất đai để cấp sổ đỏ thì bên địa chính yêu cầu các người con của ông bà ký tên để chắc chắn về thủ tục cấp sổ đỏ không có tranh chấp sau này. Tuy nhiên, về phương diện pháp luật thì việc thừa kế như vậy là hợp pháp mà không cần có chữ ký của những người con còn lại.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Cấp GCN quyền sử dụng đất khi được thừa kế

Đất nhận thừa kế có được miễn lệ phí trước bạ không?

Trên đây là quy định của pháp luật về quyền thừa kế của cá nhân. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc. Bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

luatannam