Quy định về cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với hộ gia đình

Quy định về cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với hộ gia đình

Gia đình tôi thuộc diện thu hồi đất ở và nhà ở. Hiện nay, Ban bồi thường xuống đòi đo đạc diện tích và định giá tài sản của gia đình tôi. Tôi không muốn bị thu hồi đất nên tôi đã ngăn cản nhiều lần và người ta có nói với tôi là gia đình tôi sẽ bị cưỡng chế. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp nào thì tôi sẽ bị cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc? Cơ quan nào được ban hành Quyết định cưỡng chế kiểm đếm này?Tư vấn pháp luật đất đai:Cưỡng chế kiểm đếm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Quy định về cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với hộ gia đình; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc khi thu hồi đất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 70 Luật đất đai năm 2013 thì hộ gia đình, cá nhân sẽ bị cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc khi thu hồi đất khi có đầy đủ các điều kiện sau:

“Điều 70. Cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc

2. Cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người có đất thu hồi không chấp hành quyết định kiểm đếm bắt buộc sau khi Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã nơi có đất thu hồi và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng đã vận động, thuyết phục;

b) Quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc đã được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, tại địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi;

c) Quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc đã có hiệu lực thi hành;

d) Người bị cưỡng chế đã nhận được quyết định cưỡng chế có hiệu lực thi hành.

Trường hợp người bị cưỡng chế từ chối không nhận quyết định cưỡng chế hoặc vắng mặt khi giao quyết định cưỡng chế thì Ủy ban nhân dân cấp xã lập biên bản.”

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của gia đình bạn thì gia đình bạn chỉ bị cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc khi mà gia đình bạn không chấp hành quyết định kiểm đếm bắt buộc dù đã được vận động, thuyết phục đồng thời quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc đã được niêm yết công khai và đã gửi cho gia đình bạn.

Cưỡng chế kiểm đếm

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ hai, về cơ quan có thẩm quyền áp dụng cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc

Theo khoản 3 Điều 70 Luật đất đai 2013: 3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc và tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế.” thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền ban hành quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc và có trách nhiệm tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc khi thu hồi đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Chi phí đầu tư vào đất còn lại gồm những gì?

Cách tính chi phí đầu tư vào đất còn lại

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi