Xử lý tài sản do người bị cưỡng chế thu hồi đất để lại

Xử lý tài sản do người bị cưỡng chế thu hồi đất để lại

Xử lý tài sản do người bị cưỡng chế thu hồi đất để lại? Chúng tôi vừa tiến hành thủ tục cưỡng chế thu hồi đất của một số đối tượng theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên khi cưỡng chế thì người bị thu hồi đất lại để lại tài sản trong phạm vi đất bị thu hồi đó. Vậy phần tài sản đó chúng tôi phải xử lý như thế nào?Xử lý tài sảnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Xử lý tài sản do người bị cưỡng chế thu hồi đất để lại; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm c Khoản 4 Điều 71 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 71. Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất

4. Trình tự, thủ tục thực hiện cưỡng chế thu hồi đất:

c) Ban thực hiện cưỡng chế có quyền buộc người bị cưỡng chế và những người có liên quan phải ra khỏi khu đất cưỡng chế, tự chuyển tài sản ra khỏi khu đất cưỡng chế; nếu không thực hiện thì Ban thực hiện cưỡng chế có trách nhiệm di chuyển người bị cưỡng chế và người có liên quan cùng tài sản ra khỏi khu đất cưỡng chế.

Trường hợp người bị cưỡng chế từ chối nhận tài sản thì Ban thực hiện cưỡng chế phải lập biên bản, tổ chức thực hiện bảo quản tài sản theo quy định của pháp luật và thông báo cho người có tài sản nhận lại tài sản.”

Như vậy

Nếu người có đất bị thu hồi không di chuyển tài sản ra khỏi khu đất bị cưỡng chế thì Ban cưỡng chế có trách nhiệm di chuyển tài sản ra khỏi khu đất này; nếu người bị cưỡng chế từ chối nhận tài sản thì Ban cưỡng chế phải lập biên bản, tổ chức thực hiện bảo quản tài sản và thông báo cho người có tài sản nhận lại tài sản.

Và căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 34 Nghị định 166/2013/NĐ-CP:

“5. Trường hợp cá nhân, tổ chức phải thi hành quyết định cưỡng chế về việc tháo dỡ, di chuyển công trình xây dựng trái phép hoặc bàn giao đất mà trong công trình và trên đất đó có tài sản không thuộc diện phải cưỡng chế thì người tổ chức cưỡng chế có quyền buộc cá nhân, tổ chức phải thi hành quyết định cưỡng chế và những người khác có mặt trong công trình ra khỏi công trình hoặc khu vực đất, đồng thời yêu cầu họ tự chuyển tài sản ra theo. Nếu họ không tự nguyện thực hiện thì người tổ chức cưỡng chế yêu cầu lực lượng cưỡng chế đưa họ cùng tài sản ra khỏi công trình hoặc khu vực đất đó.

Nếu họ từ chối nhận tài sản, người tổ chức cưỡng chế phải lập biên bản ghi rõ số lượng, chủng loại, tình trạng từng loại tài sản và thuê tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện để trông giữ, bảo quản hoặc bảo quản tại kho của cơ quan ra quyết định cưỡng chế và thông báo địa điểm, thời gian để cá nhân, tổ chức có tài sản nhận lại tài sản. Cá nhân, tổ chức có tài sản phải chịu các chi phí vận chuyển, trông giữ, bảo quản tài sản.

Quá thời hạn 06 tháng, kể từ ngày nhận được thông báo đến nhận tài sản mà cá nhân, tổ chức có tài sản không đến nhận thì tài sản đó được bán đấu giá theo quy định của pháp luật. Số tiền thu được, sau khi trừ các chi phí cho việc vận chuyển, trông giữ, bảo quản, xử lý tài sản sẽ được gửi tiết kiệm loại không kỳ hạn tại tổ chức tín dụng và thông báo cho cá nhân, tổ chức có tài sản biết để nhận khoản tiền đó. Đối với tài sản hư hỏng và không còn giá trị, người tổ chức cưỡng chế tổ chức tiêu hủy theo quy định của pháp luật. Người tổ chức cưỡng chế phải lập biên bản ghi rõ hiện trạng của tài sản trước khi tiêu hủy.

Xử lý tài sản

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Khi người bị cưỡng chế đất để lại tài sản trên đất bị cưỡng chế thì Ban cưỡng chế có các trách nhiệm sau:

+ Lập biên bản, tổ chức thực hiện bảo quản tài sản; thông báo cho chủ tài sản đến nhận tài sản;

+ Quá thời hạn 06 tháng, kể từ ngày nhận được thông báo đến nhận tài sản mà cá nhân, tổ chức có tài sản không đến nhận thì tài sản đó được bán đấu giá theo quy định của pháp luật.

+ Tài sản bị hư hỏng và không còn giá trị sẽ bị tiêu hủy theo quy định và phải lập biên bản ghi rõ hiện trạng của tài sản trước khi tiêu hủy.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Xử lý tài sản do người bị cưỡng chế thu hồi đất để lại.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Chi phí đầu tư vào đất còn lại gồm những gì?

Cách tính chi phí đầu tư vào đất còn lại

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay