Làm thế nào để đăng ký quyền sở hữu tài sản xây dựng trên đất thuê

Làm thế nào để đăng ký quyền sở hữu tài sản xây dựng trên đất thuê

Công ty tôi có thuê một diện tích đất của một doanh nghiệp khác để thực hiện hoạt động kinh doanh. Thời điểm thuê đất thì trên đất không có gì cả. Hiện nay, chúng tôi đã xin phép để xây dựng trụ sở công ty trên diện tích đất này. Vậy cho tôi hỏi sau khi xây dựng xong, công ty tôi cần thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu tài sản thế nào?Tư vấn pháp luật đất đaiQuyền sở hữu tài sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề Làm thế nào để đăng ký quyền sở hữu tài sản xây dựng trên đất thuê, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hợp đồng thuê đất là hợp đồng dân sự, trong đó quy định về quyền, nghĩa vụ của bên thuê và bên cho thuê đất. Vì vậy, để xác định bạn có quyền xây dựng tài sản trên đất hay không cần dựa vào hợp đồng thuê hoặc văn bản thể hiện sự chấp thuận của người thuê. Và khi chứng minh được quyền xây dựng tài sản trên đất thuê thì bạn mới có thể đăng ký quyền sở hữu tài sản.

Về hồ sơ đăng ký quyền sở hữu tài sản xây dựng trên đất thuê

Vì công ty bạn thuê đất của đơn vị khác để xây dựng công trình nên thủ tục, hồ sơ đăng ký quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất được thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT  được sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT như sau:

+ Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04a/ĐK;

+ Giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (nếu thuộc trường hợp phải xin phép) hoặc hồ sơ thiết kế xây dựng của công trình (nếu công trình được miễn giấy phép xây dựng);

+ Sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng;

+ Hợp đồng thuê đất có công chứng, chứng thực theo quy định;

+) Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp chứng nhận bổ sung quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

+) Văn bản chấp thuận của người sử dụng đất đồng ý cho xây dựng công trình đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật và bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp chủ sở hữu công trình không đồng thời là người sử dụng đất

+ Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính: lệ phí trước bạ…

Ngoài ra còn cần nộp thêm bản sao hợp đồng thuê đất có công chứng, chứng thực theo quy định;

Quyền sở hữu tài sản

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Nơi tiếp nhận hồ sơ: nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai theo Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Thời hạn giải quyết hồ sơ: 10 ngày; tuy nhiên đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện  được tăng thêm 10 ngày, trừ thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai (theo điểm i Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc của bạn về đăng ký quyền sở hữu tài sản khi xây dựng trên đất thuê.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết :

Đăng ký quyền sở hữu tài sản khi xây dựng trên đất thuê

Quy định về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi