Bồi thường về đất và chi phí đầu tư vào đất khi bị thu hồi đất thuê trả tiền một lần

Bồi thường về đất và chi phí đầu tư vào đất khi bị thu hồi đất thuê trả tiền một lần

Nhà tôi bị thu hồi đất thuê của Nhà nước trong thời hạn 50 năm trả tiền một lần. Tuy nhiên gia đình tôi được miễn tiền thuê đất. Vậy cho tôi hỏi, các chi phí nào được xác định là chi phí đầu tư vào đất và nhà tôi có được bồi thường về đất và chi phí đầu tư vào đất không?Bị thu hồi đất thuêTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Bồi thường về đất và chi phí đầu tư vào đất khi bị thu hồi đất thuê trả tiền một lần; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, quy định về bồi thường về đất và chi phí đầu tư vào đất

Căn cứ Khoản 1 Điều 76 Luật đất đai 2013 quy định: 

Điều 76. Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

a) Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, trừ trường hợp đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này;

b) Đất được Nhà nước giao cho tổ chức thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đất;

c) Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng;

d) Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;

đ) Đất nhận khoán để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

Bị thu hồi đất thuê

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên, trường hợp người sử dụng đất được nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất sẽ không được bồi thường về đất mà chỉ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất, trừ trường hợp người sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng.

Thứ hai, các chi phí được xác định là chi phí đầu tư vào đất

Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 47/2014/NĐ-CP : Chi phí đầu tư vào đất còn lại là các chi phí mà người sử dụng đất đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất nhưng đến thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất còn chưa thu hồi hết. Chi phí đầu tư vào đất còn lại gồm toàn bộ hoặc một phần của các khoản chi phí sau:

– Chi phí san lấp mặt bằng;

– Chi phí cải tạo làm tăng độ màu mỡ của đất, thau chua rửa mặn, chống xói mòn, xâm thực đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp;

– Chi phí gia cố khả năng chịu lực chống rung, sụt lún đất đối với đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh;

– Chi phí khác có liên quan đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất.

Do thông tin bạn cung cấp không cho biết lý do gia đình được miễn tiền sử dụng đất nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn được.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Xử lý đất thuê để sản xuất kinh doanh nông nghiệp hết thời hạn 50 năm

Mức bồi thường khi thu hồi đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Bồi thường về đất và chi phí đầu tư vào đất khi bị thu hồi đất thuê trả tiền một lần; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button