Quy định về trường hợp được mở lối đi riêng ra lối đi chung của cộng đồng

Quy định về trường hợp được mở lối đi riêng ra lối đi chung của cộng đồng

Nhà tôi có một lối đi chung với nhà của ông D. Tôi và ông D đã sử dụng lối đi chung này từ năm 2000 và trong hồ sơ địa chính cũng thể hiện là lối đi chung. Nhà ông C là hàng xóm của tôi và ông D, nhà ông C có bờ tường song song với lối đi chung của tôi và ông D nhưng nhà ông C không sử dụng lối đi chung mà nhà ông C có lối đi riêng. Hiện nay ông C có bán đất cho anh A. Anh A đòi mở lối đi qua lối đi của tôi và anh D dù đã có lối đi riêng. Nếu anh A mở lối đi riêng gây ảnh hưởng đến sự sinh hoạt đi lại của gia đình tôi thì tôi có quyền yêu cầu người đó không được phép mở cửa hay không?Tư vấn pháp luật đất đai:Mở lối đi riêng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề Quy định về trường hợp được mở lối đi riêng ra lối đi chung của cộng đồng, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 211 Bộ luật dân sự 2015 quy định về sở hữu chung của cộng đồng như sau:

Điều 211. Sở hữu chung của cộng đồng

1. Sở hữu chung của cộng đồng là sở hữu của dòng họ, thôn, ấp, bản, làng, buôn, phum, sóc, cộng đồng tôn giáo và cộng đồng dân cư khác đối với tài sản được hình thành theo tập quán, tài sản do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp, được tặng cho chung hoặc từ các nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật nhằm mục đích thỏa mãn lợi ích chung hợp pháp của cộng đồng.

2. Các thành viên của cộng đồng cùng quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản chung theo thỏa thuận hoặc theo tập quán vì lợi ích chung của cộng đồng nhưng không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội”.

Và căn cứ Khoản 2 Điều 175 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về ranh giới giữa các bất động sản:

“Điều 175. Ranh giới giữa các bất động sản

2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.”

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn lối đi chung này là lối đi không thuộc quyền sử dụng của bạn mà thuộc quyền sử dụng của cộng đồng nên ông A cũng là một thành viên của cộng đồng nên ông A hoàn toàn có quyền sử dụng lối đi chung này. Tuy nhiên, khi ông A mở lối đi riêng đi ra lối đi chung và sử dụng lối đi chung này phải phù hợp với quy định của pháp luật.

Mở lối đi riêng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra, khi ông A mở lối đi ra lối đi chung cũng phải đảm bảo các quy chuẩn về xây dựng và không gây ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng. Hành vi trổ cửa hậu làm ảnh hưởng đến đi lại của người khác có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 2 Điều 11 Nghị định 102/2014/NĐ-CP vì cản trở lối đi chung với mức từ 2.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng tại khu vực nông thôn, từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng tại khu vực đô thị .

Để tìm hiểu thêm về việc xử phạt hành chính với hành vi lấn chiếm lối đi chung bạn vui lòng tham khảo bài viết: Xử phạt hành chính đối với hành vi cản trở lối đi chung

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Tranh chấp về sử dụng hẻm đi chung của các hộ gia đình

Sử dụng đất làm ảnh hưởng đến các chủ sử dụng đất xung quanh

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi