Mức thu thuế xây dựng đối với nhà cấp 4

Mức thu thuế xây dựng đối với nhà cấp 4

Mức thu thuế xây dựng đối với nhà cấp 4? Xin anh, chị tổng đài tư vấn hỗ trợ giúp em về vấn đề sau: Em đang xây dựng một căn nhà cấp 4 (em tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng), diện tích khoảng 160 m2 và xây dựng trên nền nhà cũ của em. Em cũng có xin giấy phép xây dựng rồi. Nhưng nay có người đến thông báo nhà em phải nộp tiền thuế xây dựng khoảng 10.000.000 đồng. Cho em hỏi em có phải nộp khoản tiền thuế này không?Mức thu thuế xây dựngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Mức thu thuế xây dựng đối với nhà cấp 4; tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo Công văn số 3700/TCT/DNK của Tổng Cục thuế về hoạt động xây dựng nhà tư nhân:

“Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản thi hành Luật thì: Đối tượng nộp thuế GTGT và thuế TNDN là các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

Theo quy định nêu trên thì các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình, nhưng hiện nay nhiều nhà thầu xây dựng khi nhận thầu xây dựng (nhất là nhà ở của người dân) không thực hiện kê khai nộp thuế theo đúng Luật;”

Như vậy:

Bạn là chủ hộ gia đình tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ hoặc có thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng thì bạn là người phải nộp thuế. Nếu bạn tự mua vật tư xây dựng thì cơ quan thuế không tính thuế vật tư của bạn.

Theo hướng dẫn tại điểm a và điểm b.3, khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về mức thuế suất:

“Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.”

Như vậy, mức tính thuế cho hoạt động xây dựng cho bạn khi bạn tự xây dựng là ở cụ thể như sau:

+ Tỷ suất thuế giá trị gia tăng là 5%;

+ Tỷ suất thuế thu nhập cá nhân là 2%.

Mức thu thuế xây dựng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Với mức thuế suất nêu trên, căn cứ điểm c khoản 2 Điều 2 số thuế bạn phải nộp khi xây nhà như sau:

Số thuế GTGT phải nộp

=

Doanh thu tính thuế GTGT

x

5%

Số thuế TNCN phải nộp

=

Doanh thu tính thuế TNCN

x

2%

Do đó, bạn cần dựa vào mức thuế suất của hai loại thuế nêu trên để xác định mức thu 10.000.000 đồng của cơ quan nhà nước có đúng hay không.

Trên đây là giải của chúng tôi về vấn đề: Mức thu thuế xây dựng đối với nhà cấp 4.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Xây nhà có cần đăng ký biến động tài sản trên đất không?

Thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về mức thu thuế xây dựng đối với nhà cấp 4; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi