Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất phần trăm

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất phần trăm

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất phần trăm? Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Ở địa phương tôi có quy hoạch nghĩa trang, thôn đã vận động một số gia đình đổi ruộng đất phần trăm mà chúng tôi có từ trước năm 1993 để làm nghĩa trang cho mai sau; họ nói trả lại cho chúng tôi một khu đất khác nhưng không hợp lý nên chúng tôi không đồng ý. Trong khi đó quy hoạch nghĩa trang trên không có quyết định ở cấp trên, không có sơ đồ quy hoạch, Ủy ban nhân dân cấp xã và huyện hoàn toàn không biết gì về chuyện này.

Vừa qua có đợt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì lãnh đạo địa phương không nộp hồ sơ cho chúng tôi mà trả lại hồ sơ. Đến nay họ lại bảo chúng tôi nộp hồ sơ làm sổ đỏ nhưng diện tích đất phần trăm ấy lại không cho vào giấy chứng nhận. Vậy cho tôi bảo lãnh đạo địa phương làm như vậy có gì sai không? Và chúng tôi phải xử lý như thế nào?Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất phần trăm; tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng

 Đất phần trăm mà bạn đang nói được hiểu là đất do Hợp tác xã giao cho các xã viên trước đây để tiến hành canh tác nông nghiệp. Và gia đình bạn đã được giao đất đó từ trước năm 1993 và được tiếp tục sử dụng cho đến hiện nay. Do đó căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 23  Nghị định 43/2014/NĐ-CP về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

“Điều 23.Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đã được giao không đúng thẩm quyền

1. Đất giao không đúng thẩm quyền cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại Điều này bao gồm các trường hợp người đứng đầu điểm dân cư giao đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai qua các thời kỳ; tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng nhưng đã tự phân phối, bố trí cho cán bộ, công nhân viên, xã viên để sử dụng làm nhà ở và các mục đích khác.

2. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất đã được giao theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 của Nghị định này.”

Như vậy

Việc Hợp tác xã giao đất cho hộ gia đình – cá nhân sử dụng thì sẽ được coi là giao đất trái quy định pháp luật. Hộ gia đình – cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng được gia sai thẩm quyền từ trước ngày 15/10/1993 thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đáp ứng các điều kiện sau:

+ Được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận đất mà hộ gia đình – cá nhân đang sử dụng là không có tranh chấp sử dụng đất;

+ Đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Đối với trường hợp của bạn:

Gia đình bạn được Hợp tác xã giao đất canh tác từ trước năm 1993 và sử dụng liên tục cho tới nay. Do đó bạn chỉ cần đáp ứng được các điều kiện nêu trên thì gia đình bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo diện sử dụng đất giao không đúng thẩm quyền trước ngày 15/10/1993.

Đất phần trăm

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ hai về vấn đề lấy đất làm nghĩa trang của thôn

Theo thông tin bạn cung cấp: thôn lấy đất để làm nghĩa trang và việc xây dựng nghĩa trang này không có quyết định ở cấp trên, không có sơ đồ quy hoạch, Ủy ban nhân dân cấp xã và huyện không biết về việc xây dựng nghĩa trang đó. Việc thôn muốn lấy đất của gia đình bạn để xây dựng thì đây coi là việc mua bán đất giữa bạn và thôn.

Và căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Bộ luật dân sự năm 2015 thì việc thực hiện giao dịch dân sự là do cá nhân, tổ chức thực hiện một cách tự do, tự nguyện cam kết và thỏa thuận. Do đó việc mua bán đất giữa bạn và thôn phải do hai bên tự nguyện cam kết với nhau. Nếu bạn không đồng ý bán thì thôn không có đối với phần đất mà gia đình bạn nói ở trên.

Tóm lại

Đất phần đất phần trăm mà thôn muốn mua mà bạn không bán vẫn thuộc quyền sử dụng của gia đình bạn; do đó việc cơ quan nhà nước trả lại hồ sơ mà không giải thích sau đó yêu cầu nộp lại hồ sơ nhưng trong giấy chứng nhận không nêu phần diện tích đất nói trên là không đúng quy định pháp luật.

Để bảo đảm quyền lợi của mình thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi tới Ủy bạn nhân dân cấp huyện yêu cầu giải quyết về vấn đề này.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất phần trăm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Sử dụng đất ổn định có được cấp sổ đỏ?

Cấp sổ đỏ đối với trường hợp giao đất sai thẩm quyền

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất phần trăm; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi