Cấp sổ đỏ cho đất được giao không đúng thẩm quyền

Cấp sổ đỏ cho đất được giao không đúng thẩm quyền

Cấp sổ đỏ cho đất được giao không đúng thẩm quyền? Tôi có mua đất ở từ năm 2000 được UBND xã cấp và thu tiền. Tôi có biên của UBND xã về nộp tiền mua đất. Từ đó đến nay, gia đình tôi đã sử dụng đất được hơn 17 năm nhưng không được cấp sổ đỏ. Tôi đi hỏi thì xã nói đất đó cấp sai thẩm quyền nên chờ sang năm khác thì xin. Vậy tổng đài cho tôi hỏi tôi phải làm sao để được cấp sổ đỏ?giao không đúng thẩm quyềnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Khoản 19 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP :

“Điều 23. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đã được giao không đúng thẩm quyền

3. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.

Trường hợp thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở hoặc công trình xây dựng khác thì diện tích còn lại không có nhà ở, công trình xây dựng được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng đang sử dụng, nếu người sử dụng đất đề nghị được chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

6. Trường hợp người đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với thửa đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01 tháng 7 năm 2004, đất đó không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch nhưng tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận có nhà ở hoặc không có nhà ở thì được xem xét cấp Giấy chứng nhận và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.”

Như vậy

Hộ gia đình cá nhân sử dụng đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 01/07/2004 mà được xác định là đất không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo thông tin bạn cung cấp: đất nhà bạn được giao không đúng thẩm quyền năm 2004 và đang được sử dụng ổn định cho đến nay thì gia đình bạn sẽ được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng các điều kiện sau:

+ Có giấy xác nhận đất không có tranh chấp của UBND cấp xã nơi bạn cư trú;

+ Đất ở đang sử dụng phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

giao không đúng thẩm quyền

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Lưu ý: Khi bạn tiến hành xin cấp sổ đỏ cho thửa đất trên thì gia đình bạn phải tiến hành đóng tiền sử dụng đất, các phí và lệ phí cấp sổ đỏ.

Về hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho gia đình bạn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

+ Giấy xác nhận đất không có tranh chấp của UBND cấp xã xác nhận;

+ Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

Nơi nộp hồ sơ: Văn phòng đăng ký đất đai. Nếu có nhu cầu có thể nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã (khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Thời hạn giải quyết: Theo quy định tại điểm l khoản 2 và khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP điều này được sửa đổi bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời hạn tối đa giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 10 ngày. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày.

Trên đây là quy định của pháp luật về: Cấp sổ đỏ cho đất được giao không đúng thẩm quyền.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Miễn lệ phí trước bạ khi được tặng cho quyền sử dụng đất

Sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi nhận tặng cho

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về cấp sổ đỏ cho đất được giao không đúng thẩm quyền; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được công ty Tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay