Trình tự, thủ tục bán đấu giá đất khi nhà nước thu hồi

Trình tự, thủ tục bán đấu giá đất khi nhà nước thu hồi

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Trình tự, thủ tục bán đấu giá đất khi nhà nước thu hồi. Tôi là Nguyễn Tiến Cường, thường trú tại Từ Sơn, Bắc Ninh. Tôi và vợ tôi hiện đang ở chung với bố mẹ, tuy nhiên sổ hộ khẩu thì vẫn được tách làm 2 hộ. Bố tôi là chủ 1 sổ hộ khẩu và đứng tên chủ thửa đất đang ở, còn tôi đứng làm chủ 1 sổ. Nay phần đất nhà tôi đang ở thuộc diện đền bù giải tỏa để tiến hành làm dự án mở rộng đường quốc lộ, gia đình chúng tôi bị thu hồi 1 phần đất và được đền bù 1 thửa đất khác tương đương, phần đất còn lại cũng còn hơn 60m2.

Vấn đề tôi muốn trình bày như sau: phần đất còn lại nhà bên cạnh cũng thuộc diện đền bù giả tỏa, nhưng sau khi đền bù thì phần đất đó bị Nhà nước thu hồi do không đủ diện tích để được cấp sổ đỏ.

Xin hỏi:
Tôi (hoặc bố tôi) có thể đứng ra làm đơn xin mua nốt phần đất đó để gộp vào thửa đất hơn 60m2 (mà tôi đã trình bày) ở trên được không? Nhà nước sẽ bán đấu giá bán mảnh đất trên thế nào? các bước tiến hành bán đấu giá đất ra sao? Mong Luật sư giúp đỡ. Xin chân thành cám ơn và mong nhận được câu trả lời sớm.Bán đấu giá đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề bán đấu giá đất, tổng đài xin tư vấn như sau:

Trong trường hợp này, sau khi bị thu hồi thì phần đất còn lại của gia đình bạn là hơn 60m2. Phần đất còn lại nhà bên cạnh cũng thuộc diện đền bù – giải tỏa, nhưng sau khi đền bù thì phần đất đó bị Nhà nước thu hồi do không đủ diện tích để được cấp sổ đỏ. Nay gia đình bạn muốn mua nốt phần đất đó để gộp vào mảnh đất 60m2. Vì vậy, Nhà nước sẽ thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất khi giao đất ở theo điểm g Khoản 1 Điều 118 Luật đất đai năm 2013. Trình tự, thủ tục thực hiện theo Thông tư 14/2015/TTLT-BTNMT-BTC, cụ thể:

1. Điều kiện người tham gia đấu giá

Người tham gia hoạt động bán đấu giá quyền sử dụng đất trong từng trường hợp thì cần phải đáp ứng các điều kiện khác nhau. Theo Khoản 2 Điều 119 Luật đất đai năm 2013 quy định cụ thể như sau: Thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Luật này.

Do đó, gia đình bạn thuộc đối tượng được nhà nước giao đất ở nên được tham gia buổi đấu giá mảnh đất này.

2. Xác định giá khởi điểm bán đấu giá quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Thông tư 02/2015/TT-BTC thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất. Ngoài ra, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền hoặc phân cấp cho Giám đốc Sở Tài chính, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất theo thẩm quyền.

3. Lựa chọn đơn vị thực hiện việc bán đấu giá quyền sử dụng đất (Điều 10 Thông tư 14/2015/TTLT-BTNMT-BTC)

Căn cứ phương thức lựa chọn đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá trong phương án đấu giá quyền sử dụng đất đã được phê duyệt; đơn vị tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất có trách nhiệm tổ chức lựa chọn và ký hợp đồng thuê đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

4. Phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất

Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận bàn giao hồ sơ và Biên bản kết quả thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất từ đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất, đơn vị tổ chức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất lập hồ sơ gửi cơ quan tài nguyên và môi trường để trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền đã quyết định đấu giá quyền sử dụng đất, ban hành quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

5. Nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất sau khi có quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất

Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền, cơ quan thuế gửi thông báo nộp tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất bằng văn bản cho người đã trúng đấu giá.

Bán đấu giá đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất có trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất vào Kho bạc nhà nước và chuyển chứng từ đã nộp tiền cho cơ quan tài nguyên và môi trường để làm thủ tục ký hợp đồng thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định.

6. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất trên thực địa cho người trúng đấu giá

Sau khi đã nhận được chứng từ nộp đủ tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất của người trúng đấu giá, cơ quan tài nguyên và môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy

Khi gia đình bạn tham gia buổi đấu giá và trúng đấu giá thì mới có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với mảnh đất này.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Trình tự, thủ tục bán đấu giá đất khi nhà nước thu hồi.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Hồ sơ đăng ký biến động đất đai do thay đổi diện tích đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về bán đấu giá đất, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.