19006172

Có đòi lại được tặng cho đã được cấp sổ đỏ không?

Đòi lại được tặng cho đã được cấp sổ đỏ

Có đòi lại được tặng cho đã được cấp sổ đỏ không? Bố tôi chia đất để cho hai anh em tôi năm 2005 (có lập hợp đồng tặng có công chứng). Sau khi cho đất xong, tôi đã làm sổ đỏ đứng tên tôi cho phần đất đó (cũng trong năm 2005). Đến năm 2013, tôi làm lại sổ đỏ lần nữa. Năm 2014, giữa hai bố con tôi xảy ra tranh chấp nên bố tôi muốn đòi lại phần đất đã cho tôi. Vậy bố tôi có được đòi lại đất?được tặng choTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề đòi lại được tặng cho đã được cấp sổ đỏ, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp: bố bạn chia đất tặng cho hai anh em bạn. Tuy nhiên bạn không nêu rõ việc tặng cho đất của bố bạn có điều kiện hay không nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp 1: Việc tặng cho đất của bố bạn có điều kiện tặng cho.

Căn cứ theo quy định tại Điều 462 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 462. Tặng cho tài sản có điều kiện

1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Như vậy

Nếu việc tặng cho có thỏa thuận về nghĩa vụ thì bên được tặng cho tài sản phải thực hiện nghĩa vụ đó. Trong trường hợp bên được tặng cho không thực hiện được nghĩa vụ thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp của bạn: khi tặng cho quyền sử dụng đất thì bố bạn có thỏa thuận về điều kiện mà bạn phải đáp ứng khi nhận tặng cho đất; do đó nếu bố bạn chứng minh được bạn không đáp ứng các điều kiện đã thỏa thuận trong hợp đồng tặng cho thì bố bạn có quyền đòi lại quyền sử dụng đất đã được tặng cho bạn.

được tặng cho

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trường hợp 2: Việc tặng cho đất không có điều kiện

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 188 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Như vậy

Việc tặng cho quyền sử dụng đất có hiệu lực từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. Đối với trường hợp của bạn: bố bạn tặng cho quyền sử dụng đất bằng hợp đồng tặng cho có công chứng và bạn đã làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Do đó việc tặng cho quyền sử dụng đất này đã có hiệu lực pháp luật nên bố bạn không có quyền đòi lại quyền sử dụng đất đã được tặng cho.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Đòi lại được tặng cho đã được cấp sổ đỏ.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thủ tục hòa giải tranh chấp về đất

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về đòi lại được tặng cho đã được cấp sổ đỏ; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam