Có được tặng cho đất và nhà tình nghĩa cho con hay không?

Có được tặng cho đất và nhà tình nghĩa cho con hay không?

Có được quyền tặng cho nhà tình nghĩa cho người khác không? Năm 2013 bố mẹ tôi được Nhà nước hỗ trợ 100% tiền để xây dựng nhà nhà tình nghĩa trên đất đứng tên của bố mẹ tôi.  Nay bố mẹ tôi muốn tặng cho đất và nhà tình nghĩa này cho tôi để tôi ở để chăm sóc cũng như thờ cúng bố mẹ tôi sau này thì có được hay không?Tư vấn pháp luật đất đai:tặng cho đất và nhà tình nghĩa

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới vấn đề: Có được tặng cho đất và nhà tình nghĩa cho con hay không?, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

“Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

Như vậy,  người sử dụng đất có quyền tặng cho quyền sử dụng đất của mình cho người khác. Do đó bố mẹ bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có quyền tặng cho quyền sử dụng đất này cho bạn. Tuy nhiên việc tặng cho quyền sử dụng đất này phải đáp ứng quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 về điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất:

Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Đất không có tranh chấp;

+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

+ Trong thời hạn sử dụng đất.

Thứ hai về điều kiện tặng cho nhà tình nghĩa

Căn cứ theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 10 thì chủ sở hữu nhà ở có quyền tặng cho nhà ở sở hữu hợp pháp của mình cho người khác. Và việc tặng cho nhà ở phải đáp ứng các điều kiện quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 118Luật Nhà ở 65/2014/QH13:

+ Có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;

+ Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

+ Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

+ Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

tặng cho đất và nhà tình nghĩa

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại

Hiện nay pháp luật không có quy định cấm hộ gia đình – cá nhân tặng cho nhà tình nghĩa và đất. Do đó chỉ cần bố mẹ bạn đáp ứng các điều kiện nêu trên thì bố mẹ bạn được quyền tặng cho nhà tình nghĩa và đất cho bạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Tặng cho nhà ở hình thành trong tương lai

Bố tặng cho đất cho con có cần xác nhận của UBND xã

Nếu bạn còn vướng mắc về tặng cho nhà tình nghĩa; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi