19006172

Bà nội có được tặng cho cháu quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Bà nội có được tặng cho cháu quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Năm 1999 bà nội có tặng cho cháu đất kèm theo giấy viết tay có xác nhận của chính quyền địa phương UBND xã (trong đơn chỉ có bà Nội tôi ký đơn). Ông bà nội hiện nay đã mất. Vậy tôi có lập thủ tục nhận tặng cho đất được không. GCN cấp cho bà tôi năm 1993 cấp là Hộ bà. Các thủ tục như thế nào và căn cư văn bản pháp luật gì? Chân thành cảm ơn tổng đài.Tư vấn pháp luật đất đai:Tặng cho cháu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Bà nội có được tặng cho cháu quyền sử dụng đất của hộ gia đình, tổng đài xin tư vấn như sau:

Xác định văn bản tặng cho có hợp pháp không:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 và Khoản 1 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 thì hộ gia đình là người sử dụng đất có quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và định đoạt quyền sử dụng đất của mình theo quy định của pháp luật, trong đó bao gồm: quyền chuyển nhượng, tặng cho.

Bên cạnh đó, tại Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai năm 2014 quy định: việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình nghĩa là cấp cho tất cả những thành viên trong hộ gia đình đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất. Do đó khi tặng cho mảnh đất này thì cần phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong gia đình bà nội bạn (xác định theo số người trong gia đình tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận).

Do đó trong trường hợp này; theo như thông tin bạn cung cấp mảnh đất này cấp cho hộ gia đình bà nội bạn. Vì vậy khi tặng cho đất cần phải có chữ ký của tất cả các thành viên trong hộ. Nếu như không có đầy đủ chữ kí thì bạn sẽ không thể thực hiện việc đăng ký sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình trong trường hợp này được.

Cách giải quyết trong trường hợp này:

Do văn bản tặng cho quyền sử dụng đất của bà bạn là không hợp pháp; hiện nay ông bà bạn đều đã qua đời. Do đó để bạn có thể đăng ký sang tên đối với mảnh đất này bạn có thể thực hiện việc sang tên thông qua việc nhận di sản thừa kế do ông bà bạn để lại cũng như dựa trên việc tặng cho của các thành viên còn lại trong hộ gia đình cho bạn. Cụ thể:

Đầu tiên các cô chú của bạn sẽ thực hiện việc kê khai di sản thừa kế; sau đó thỏa thuận về việc phân chia di sản thừa kế đồng thời thỏa thuận tặng cho bạn quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó. (Việc thỏa thuận phân chia di sản và tặng cho quyền sử dụng được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 ).

Tặng cho cháu

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Sau khi đã xác lập xong văn bản tặng cho quyền sử dụng đất thì bạn có thể tiến hành việc đăng ký sang tên đối với quyền sử dụng đối với mảnh đất này. Bạn có thế thực hiện việc đăng ký sang tên theo thủ tục được trình bày tại bài viết sau: Thủ tục nhận tặng cho quyền sử dụng nhà đất.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Bà nội có được tặng cho cháu quyền sử dụng đất của hộ gia đình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi nhận tặng cho

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên đây là quy định của pháp luật về nhận tặng cho quyền sử dụng nhà. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

luatannam