19006172

Muốn mua đất của hộ gia đình cần đáp ứng điều kiện gì?

Muốn mua đất của hộ gia đình cần đáp ứng điều kiện gì?

Muốn mua đất của hộ gia đình cần đáp ứng điều kiện gì? Cô H muốn mua đất của ông B đã có giấy chứng nhận với diện tích 500 m2 (cả đất ở và đất nông nghiệp). Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên hộ gia đình ông Hoàng Quốc B. Nhưng mà con cả của ông B là anh Đ không đồng ý mà yêu cầu phải đưa cho anh Đ 300 triệu đồng thì mới đồng ý cho chuyển nhượng, vì đất là của hộ gia đình. Vậy không có sự đồng ý của anh Đ thì ông B có được chuyển nhượng mảnh đất không?Đáp ứng điều kiệnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về vấn đề: Muốn mua đất của hộ gia đình cần đáp ứng điều kiện gì; tổng đài xin tư vấn như sau:

Điều này được hướng dẫn theo quy định tại Khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT quy định:

“5. Người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự quy định tại Khoản 1 Điều 64 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình thì cần có sự đồng ý của tất các thành viên có tên trong hộ gia đình hoặc phải có văn bản đồng ý được công chứng hoặc chứng thực của các thành viên hộ gia đình. Do đó, ông B muốn chuyển nhượng quyền sử dụng 500 m2 đất cho cô H phải có sự đồng ý của các thành viên trong hộ gia đình. 

Tuy nhiên theo Khoản 29, Điều 3 Luật đất đai 2013 có quy định về Hộ gia đình sử dụng đất: 

“Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.” 

Do đó, để xác định việc chuyển nhượng có nhất thiết phải cần sự đồng ý của anh Đ hay không thì cô H có thể đến Công an quản lý cư trú để xác định nhân khẩu của gia đình ông B gồm những ai vào thời điểm được cấp giấy chứng nhận, để từ đó mới có thể xác định yêu cầu của anh Đ là đúng hay không ? Và cần những ai ký trong hợp đồng chuyển nhượng? 

Đáp ứng điều kiện

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi vấn đề: Muốn mua đất của hộ gia đình cần đáp ứng điều kiện gì?

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Ký hộ tên khi chuyển nhượng đất hộ gia đình

Ai được chuyển nhượng quyền sử dụng đất hộ gia đình?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Muốn mua đất của hộ gia đình cần đáp ứng điều kiện gì; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam