Chưa có Giấy phép xây dựng mà khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị

Chưa có Giấy phép xây dựng mà khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị

Chưa có Giấy phép xây dựng mà khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị. Đợt trước tết tôi có nộp hồ sơ để xin cấp Giấy phép xây dựng cho căn nhà ở Thị trấn Đồng Đăng. Tuy nhiên tới nay chưa được cơ quan chức năng trả lời gì cả. Nhưng sắp tới sẽ đến ngày đẹp để khai công nên dù không có giấy tôi vẫn bắt buộc phải thực hiện việc khởi công xây dựng căn nhà của mình. Tổng đài cho tôi hỏi là nếu như đã nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng nhưng chưa có Giấy thì khi xây nhà có bị phạt không? Nếu phạt thì phạt bao nhiêu ạ?Chưa có Giấy phép xây dựngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề quy định về Chưa có Giấy phép xây dựng mà khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị; tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp; trước khi khởi công xây dựng căn nhà thì bạn đã nộp hồ sơ để xin cấp Giấy phép xây dựng tuy nhiên tính tới ngày khởi công thì bạn chưa được cấp Giấy phép xây dựng.

Thứ nhất về điều kiện để khởi công xây dựng công trình:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 về Giấy phép xây dựng:

“Điều 89. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng

1. Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy trường hợp bạn xây dựng nhà ở mà thuộc không thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng thì trước khi khởi công xây dựng buộc phải có Giấy phép xây dựng được cấp theo quy định. Việc bạn khởi công mà chưa có được cấp Giấy phép xây dựng là trái với quy định của pháp luật hiện hành.

Thứ hai về mức xử phạt trong trường hợp này:

Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 14 và Khoản 5 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP theo đó đối với với hành vi tự ý khởi công xây dựng khi chưa có Giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt như sau:

“Điều 14. Vi phạm quy định về khởi công xây dựng công trình

4. Trường hợp khởi công xây dựng mà chưa có giấy phép xây dựng theo quy định thì bị xử phạt theo quy định tại khoản 5 Điều 15 Nghị định này.

Điều 15. Vi phạm quy định về trật tự xây dựng

5. Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại điểm b, điểm c khoản này;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Theo như thông tin bạn cung cấp căn nhà bạn xây dựng ở thị trấn nên bạn sẽ bị xử phạt đối với công trình là nhà ở riêng lẻ tại khu vực đô thị vì vậy bạn sẽ bị xử phạt với mức từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Tóm lại trong trường hợp này:

Chưa có Giấy phép xây dựng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Việc bạn đã nộp hồ sơ để xin cấp Giấy phép xây dựng nhưng chưa được cấp mà bạn đã tiến hành khởi công xây dựng nhà ở là trái với quy định của Luật xây dựng. Với hành vi này bạn sẽ bị xử phạt với mức từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Chưa có Giấy phép xây dựng mà khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị. Ngoài ra ban có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Bổ sung nội dung trên giấy phép xây dựng đã cấp

Thu hồi giấy phép xây dựng khi xây dựng công trình sai

Trong quá trình giải quyết việc: Chưa có Giấy phép xây dựng mà khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ đô thị; nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay