15 năm trước cho bạn mượn đất đến nay muốn đòi lại thì làm thế nào?

15 năm trước cho bạn mượn đất đến nay muốn đòi lại thì làm thế nào?

15 năm trước cho bạn mượn đất đến nay muốn đòi lại thì làm thế nào? Tôi có cho một người mượn đất của tôi để tiến hành trồng trọt do gia đình người đó đang gặp khó khăn từ 15 năm trước, nay tôi muốn đòi lại đất nhưng người đó không trả mặc dù tôi có sổ đỏ của mảnh đất. Vậy tôi nên làm gì?15 năm trước

Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp: 15 năm trước có cho người bạn mượn đất đến nay muốn đòi lại đất; Tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất xác định việc cho mượn đất có hợp pháp hay không

Việc bạn cho mượn đất từ 15 năm trước nên sẽ áp dụng, căn cứ khoản 1, khoản 2 Điều 113 Nghị định 181/2004/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 113. Giải quyết trường hợp hộ gia đình, cá nhân mượn đất, thuê đất của hộ gia đình, cá nhân khác

1. Việc giải quyết trường hợp hộ gia đình, cá nhân mượn, thuê đất ở gắn liền với nhà ở của hộ gia đình, cá nhân khác mà nay trên đất đó còn nhà ở hoặc không còn nhà ở ; hộ gia đình, cá nhân mượn, thuê đất làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh có nhà xưởng hoặc không còn nhà xưởng của hộ gia đình, cá nhân khác được thực hiện khi có các điều kiện sau:

a) Hộ gia đình, cá nhân cho mượn, cho thuê đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai;

b) Có văn bản thỏa thuận về việc mượn đất, thuê đất.

2. Việc giải quyết trường hợp hộ gia đình, cá nhân mượn đất, thuê đất của hộ gia đình, cá nhân khác quy định tại khoản 1 Điều này được áp dụng như sau:

a) Quyền sử dụng đất là tài sản của người cho mượn, cho thuê đất;”

Theo quy định trên, trước khi Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực (từ 1/7/2014) thì pháp luật không cấm việc các hộ gia đình, cá nhân cho mượn đất. Do đó việc bạn cho người khác mượn đất là phù hợp với quy định của pháp luật tại thời điểm đó. Tuy nhiên mảnh đất nói trên đứng tên của bạn nên quyền sử dụng đất nên bạn được xác định là người có quyền sử dụng hợp pháp của  mảnh đất đó.

Dù Nghị định 181/2004/NĐ-CP hiện nay hết hiệu lực nhưng khi giải quyết tranh chấp, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền vẫn áp dụng tinh thần của Nghị định này.

Về việc giải quyết tranh chấp:

Theo như những thông tin bạn cung cấp thì thửa đất này của gia đình bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên việc giải quyết tranh chấp sẽ được thực hiện như sau:

1. Giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải:

Căn cứ theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013 thì Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp tự thỏa thuận để giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu không tự thỏa thuận được thì bạn có thể là đơn yêu cầu hỏa giải tại UBND cấp xã nơi có đất.

2.  Giải quyết tranh chấp thông qua tòa án:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 203 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết.”

Tóm lại trong trường hợp này:

15 năm trước

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Khi bạn đã được cấp sổ đỏ cho mảnh đất đó nhưng người đang sử dụng đất lại không chịu trả lại cho bạn thì có thể xử lý như sau:

  • Gửi đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có mảnh đất đó thực hiện việc hòa giải tranh chấp quyền sử dụng đất.
  • Nếu như việc hòa giải không thành hoặc không hòa giải được thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để yêu cầu giải quyết tranh chấp này.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: 15 năm trước có cho người bạn mượn đất đến nay muốn đòi lại đất nhưng không được trả lại thì phải làm như thế nào. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thời gian hòa giải tranh chấp đất đai tại xã

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Trong quá trình giải quyết vấn đề: 15 năm trước có cho người bạn mượn đất đến nay muốn đòi lại đất; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button