Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Luật sư tư vấn cho tôi về việc giải quyết tranh chấp Đất đai của gia đình tôi như sau:
Năm 1990 gia đình tôi cùng bà con của thôn Tùng Chỉn đi khai hoang được một khu đất làm nương, trồng cây ngắn hạn ổn định cuộc sống. Năm 1997 Nhà nước đo đất cho gia đình tôi và được ghi vào sổ theo dõi. (Vì ngày đó cả xã không nhà nào có giấy chứng nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Năm 2002 gia đình tôi được cấp giấy CNQSDĐ nhưng không thể hiện bản đồ, thửa đất, tọa độ.

Đến năm 2007 Nhà nước đo đạc lại và cấp Giấy CNQSDĐ cho gia đình tôi với 164.043,0 m2 (cùng ranh giới, vị trí đó) với mục đích là rừng tái sinh. Giấy CNQSDĐ có vẽ sơ đồ, thửa đất và tọa độ. Vì giáp đất nhà tôi nên hộ gia đình ông D năm 2004 đã tự ý phát khu đất của gia đình tôi khoảng 5 ha để trồng Ngô. Gia đình tôi đã nhiều lần làm đơn gửi thôn, xã nhưng không được giải quyết. Đến đầu năm 2016 gia đình tôi tiếp tục làm đơn gửi xuống xã và được xã giải quyết vào các ngày 02/02/2016; 10/3/2016; 05/5/2016; 28/7/2016 và 10/9/2016. Sau ngày 10/9/2016 gia đình tôi đã chuyển đơn xuống Tòa án nhân dân huyện cho đến bây giờ Tòa án không giải quyết cho gia đình tôi.

Vậy Tòa án nhân dân huyện thụ lý vụ việc có theo thời hạn không? Bây giờ gia đình tôi cần làm những bước gì tiếp theo?Giải quyết tranh chấp đất đaiTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề giải quyết tranh chấp đất đai, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1, 2 Điều 203 Luật đất đai số 45/2013/QH13 quy định như sau:

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

“1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;”

Đối với tranh chấp đất đai mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thể nộp đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân để được giải quyết mà không bắt buộc phải thông qua hòa giải tại cơ sở như trường hợp không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại Khoản 2, 3 Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện thì sau khi nhận đơn khởi kiện thì trong thời hạn 03 ngày Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Trong thời hạn 05 ngày, thẩm phán được phân công phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau:

– Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

– Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;

– Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

– Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Giải quyết tranh chấp đất đai

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Trong trường hợp này, gia đình bạn nộp đơn khởi kiện sau ngày 10/9/2016 và đến giờ vẫn chưa được giải quyết là chưa phù hợp theo quy định tại Điều 191, khoản 1,2 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Bạn vui lòng khiếu nại đến Tòa án nơi tiếp nhận đơn khởi kiện của bạn để được giải quyết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Đất nông nghiệp tự khai hoang có được cấp Giấy chứng nhận không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về giải quyết tranh chấp đất đai, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay