-->

Mức xử phạt khi xây dựng nhà ở mà không có Giấy phép xây dựng

Mức xử phạt khi xây dựng nhà ở mà không có Giấy phép xây dựng

Gần đây tôi cháu tôi xây dựng một căn nhà trong thành phố Thái Nguyên. Vì ở Tổ dân phố thuộc khu vực cách xa trung tâm nên việc xây dựng không xin phép cơ quan nào hết. Tuy nhiên trong khi đang xây dựng thì bị Ủy ban nhân dân xuống lập biên bản và nói là sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Tổng đài cho tôi hỏi khi xây dựng nhà như vậy cháu tôi sẽ bị xử phạt như thế nào? Tôi xin cảm ơn!Khi xây dựng nhàTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Mức xử phạt khi xây dựng nhà ở mà không có Giấy phép xây dựng; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp căn nhà nêu trên được xây trong khu vực thành phố khi chưa có Giấy phép xây dựng. Vì vậy:

Thứ nhất: Xác định công trình phải được cấp Giấy phép xây dựng:

Căn cứ quy định tại Điểm b Khoản 5 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP theo đó mức xử phạt trong trường hợp này được xác định như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 và Điểm e Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 tuy nhiên căn nhà mà cháu bạn xây dựng không thuộc

“Điều 89. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng

1. Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

e) Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.”

Như vậy trong trường hợp này căn nhà mà cháu bạn đang xây dựng không thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Do đó việc cháu bạn xây dựng nhà mà không có Giấy phép xây dựng là trái với quy định của pháp luật hiện hành.

Thứ hai về mức phạt trong trường hợp này:

Căn cứ quy định tại Điểm b Khoản 5 và Khoản 12 Nghị định 139/2017/NĐ-CP theo đó:

“Điều 15. Vi phạm quy định về trật tự xây dựng

5. Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

12. Đối với hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4 và khoản 5 Điều này mà đang thi công xây dựng thì xử lý như sau:

a) Lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm dừng thi công xây dựng công trình;

b) Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng;

c) Hết thời hạn quy định tại điểm b khoản này, tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Như vậy trong trường hợp này cháu bạn sẽ bị xử phạt từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng và phải dừng ngày việc thi công xây dựng. Ngoài ra trong vòng 60 ngày kể từ ngày bị lập biên bản thì cháu bạn phải làm thủ tục đề nghị cấp Giấy phép xây dựng nếu không sẽ bị buộc phải tháo dỡ toàn bộ phần công trình đã xây dựng.

Khi xây dựng nhà

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại trong trường hợp này:

Căn nhà mà cháu bạn đang xây dựng thuộc công trình phải được cấp Giấy phép xây dựng. Việc xử phạt trong trường hợp này được xác định như sau:

  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.
  • Phải tạm dừng việc thi công xây dựng tiếp.
  • Phải nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản nếu không sẽ phải tháo dỡ toàn bộ công trình đã xây dựng.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Mức xử phạt khi xây dựng nhà ở mà không có Giấy phép xây dựng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Xử phạt hành vi chuyển từ đất trồng cây lâu năm sang đất chăn nuôi gia súc

Xử phạt hành vi tự ý nhận góp vốn đất nông nghiệp

Trong quá trình giải quyết việc xác định: Mức xử phạt khi xây dựng nhà ở mà không có Giấy phép xây dựng; nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi