Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của thanh tra viên đất đai

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của thanh tra viên đất đai

Gia đình tôi có 1ha đất trồng cây hàng năm. Từ năm 2016 gia đình tôi có chuyển từ trồng cây lâu năm sang làm ao để nuôi cá. Khi gia đình tôi chuyển mục đích sử dụng đất thì không có cơ quan nào có ý kiến. Tuy nhiên, gần đây có một thanh tra viên đất đai xuống xử phạt gia đình tôi 2.000.000 đồng và buộc tôi phải khôi phục lại đất. Vậy thanh tra viên có được xử phạt như vậy có đúng không?Tư vấn pháp luật đất đai:Thanh tra viên đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của thanh tra viên đất đai; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, Mức phạt đối với hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất đào ao nuôi cá

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép

1. Chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm thì hình thức và mức xử phạt như sau:

b) Phạt tiền từ trên 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất đào ao nuôi cá với diện tích từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta sẽ bị phạt tiền từ trên 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Do đó, trường hợp gia đình bạn tự ý chuyển 1 héc ta đất trồng cây lâu năm sang đất đào ao nuôi cá thì sẽ bị xử phạt 2.000.000 đồng là đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai, thẩm quyền xử phạt hành vi vi phạm đất đai của thanh tra viên đất đai

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 32. Thẩm quyền của thanh tra chuyên ngành đất đai

1. Thanh tra viên, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đang thi hành công vụ có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 500.000 đồng;

c) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt được quy định tại Điểm b Khoản này;

d) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.”

Như vậy, theo quy định này thì thẩm quyền của thanh tra chuyên ngành đất đai là phạt tiền đến 500.000 đồng và được áp dụng buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm. 

Thanh tra viên đất đai

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Do đó, trường hợp của bạn Thanh tra viên chuyên ngành đất đai xử phạt bạn 2.000.000 đồng là vượt quá thẩm quyền xử phạt của Thanh tra viên. Để đảm bảo quyền lợi của mình thì bạn có thể khiếu nại tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền để yêu cầu đảm bảo quyền lợi của mình.

Tóm lại, việc bạn bị xử phạt 2.000.000 đồng đối với hành vi chuyển 1 héc ta đất trồng cây lâu năm sang đất đào ao nuôi cá là đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc Thanh tra chuyên ngành đất đai xử phạt bạn là không đúng thẩm quyền xử phạt hành chính.

 Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép

Trong quá trình giải quyết nếu có vướng mắc về vấn đề Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của thanh tra viên đất đai bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button