Chiếm đường công cộng là lối đi chung của những hộ gia đình khác

Chiếm đường công cộng là lối đi chung của những hộ gia đình khác

Hiện tại địa phương tôi có xảy ra trường hợp cụ thể sau:  Đường công cộng đã được hình thành từ lâu và được thể hiện trên bản đồ địa chính. Tuy nhiên gần đây có 01 hộ dân tự ý ban và tháo dỡ bê tông không cho 03 hộ sử dụng, bà cho rằng lối đi này là đất của ông, bà của bà để lại (lối đi có chiều rộng 1,5m, chiều dài 108m) UBND xã đã lập biên bản vi phạm hành chính nhưng hiện tại có 02 luồn ý kiến;
+ Thứ nhất là phạt theo luật đất đai.
+ Thứ hai là phạt theo giao thông đường bộ.
Hiện tại địa phương đang phân vân không biết áp dụng quy định pháp luật nào? Vậy nhờ quý cơ quan trả giúp để đơn vị áp dụng pháp luật đúng theo quy địnhTư vấn pháp luật đất đai:Đường công cộng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề hành vi: Chiếm đường công cộng là lối đi chung của những hộ gia đình khác, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp: Lối đi này được xác định là đường công cộng và đã được ghi nhận vào bản đồ địa chính tại địa phương.

Căn cứ theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015; Luật đất đai năm 2013; Luật Giao thông đường bộ năm 2008; theo đó xác định được:

Việc người dân tự ý phá đường bê tông và không cho những gia đình khác đi qua sẽ được coi là hành vi xâm phạm đến công trình đường bộ.

Đây không được xác định là hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai vì những hộ gia đình phía trong không có quyền sử dụng hay hạn chế sử dụng đối với phần đất này. Và bản đồ địa chính cũng xác định rõ đây là đường công cộng. Bởi vậy việc lấn chiếm đường này không ảnh hưởng tới quyền sử dụng đất của những người xung quanh. Do đó việc hành vi vi phạm trong trường hợp này sẽ được xác định là hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ chứ không phải là hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

Việc xác định mức xử phạt và thẩm quyền xử phạt sẽ được áp dụng theo quy định của Luật giao thông đường bộ và các văn bản liên quan. Cụ thể mức phạt được áp dụng theo quy định tại Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ban hành ngày 26 tháng 5 năm 2016. Tùy thuộc vào lỗi mà gia đình đó vi phạm sẽ xác định được thẩm quyền ra quyết định xử phạt theo quy định tại Điều 70 của nghị định nêu trên.

Đường công cộng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Chiếm đường công cộng là lối đi chung của những hộ gia đình khác. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Tranh chấp đất đai khi không có giấy tờ chứng minh

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về hành vi: Chiếm đường công cộng là lối đi chung của những hộ gia đình khác bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay